Chuyển tới nội dung
Trang chủ » Sốt co giật ở trẻ em: Nguyên nhân triệu chứng và cách xử lý kịp thời khi co giật

Sốt co giật ở trẻ em: Nguyên nhân triệu chứng và cách xử lý kịp thời khi co giật

 • bởi

Sốt co giật ở trẻ em: Nguyên nhân triệu chứng và cách xử lý kịp thời khi co giật

Động kinh sốt cao thường xảy ra ở trẻ em dưới 6 tuổi (mặc dù không phải tất cả trẻ em dưới 6 tuổi bị co giật sốt cao) vì não của trẻ không được phát triển đầy đủ và đặc biệt nhạy cảm với rối loạn nhiệt độ trong cơ thể. Do đó, trẻ em bị sốt cao trên 39 độ có thể kích thích não và gây co giật. Nguyên nhân của biểu hiện và cách xử lý nó, xem bài viết dưới đây.

Sốt cao co giật là gì?

Cơn sốt giống như chuột rút diễn ra khi nhiệt độ cơ thể của trẻ đột nhiên tăng lên, khiến não bị kích thích, dẫn đến chuột rút ở chi hoặc chuột rút khắp cơ thể. Với một cơn sốt co giật, cơ thể em bé cứng lại, mắt đảo, tay chân giật. Tình trạng này thường sẽ biến mất một mình trong khoảng 1-2 phút. Nhưng trong một số trường hợp nghiêm trọng, nó sẽ kéo dài hơn 15 phút. (1)

Theo các chuyên gia, trẻ em bị chuột rút sốt cao được coi là xấp xỉ. 1-2 lần trong giai đoạn phát triển từ 2 tháng đến 6 năm là lành tính.

Sốt kiểm soát ở trẻ em được chia thành hai hình thức:

Sốt chuột rút thuần túy: Một cơn động kinh tổng quát kéo dài chưa đầy 15 phút. Loại hypertonic của co giật và ví cơ. Tần suất co giật 1 co giật trên mỗi Ngày. Sau khi co giật, đứa trẻ không bị rối loạn nhận thức hoặc hậu quả thần kinh;

Sốt chuột rút phức tạp: Động kinh khu trú kéo dài hơn 15 phút. Tần suất của các cơn động kinh ≥ 2 tấn công/ngày;

LƯU Ý: Sốt giống như chuột rút khác với bệnh động kinh. Sốt giống như chuột rút là những cơn động kinh xảy ra khi một đứa trẻ bị sốt và các cơn động kinh do bệnh động kinh có thể xảy ra nhiều lần và không đi kèm với sốt ở trẻ. Cơn sốt giống như chuột rút có thể lặp lại, nhưng điều đó không có nghĩa là một đứa trẻ bị động kinh. Thông thường, chỉ riêng một cơn sốt chuột rút của trẻ sẽ không dẫn đến co giật và không làm tăng nguy cơ mắc bệnh động kinh ở trẻ.

Tại sao trẻ nhỏ thường bị sốt co giật?

Trẻ nhỏ dưới 6 tuổi bị sốt chuột rút vì não của trẻ trong giai đoạn này không được phát triển đầy đủ và rất nhạy cảm với sự thay đổi nhiệt độ. Khi nhiệt độ cơ thể quá cao hoặc nhiệt độ đột ngột tăng lên, não sẽ được kích thích và gây co giật các chi và toàn bộ cơ thể.

Hầu hết sốt co giật ở trẻ xảy ra trong giai đoạn nhiễm trùng của trẻ, nhiễm virus, như viêm họng, viêm amidan hoặc viêm não, viêm màng não, … đôi khi trẻ bị sốt cao sau khi tiêm vắc -xin (bệnh sởi, uốn ván, diphtheria, … )

Ngoài ra, nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra rằng các cơn động kinh với sốt cao cũng có thể liên quan đến các yếu tố di truyền, nghĩa là, nếu có những người trong gia đình bị sốt chuột rút, động kinh, em bé cũng có nguy cơ mắc bệnh này.

Ăn gì bổ máu? Top thực phẩm bổ máu cho người bệnh tin cậy

Triệu chứng trẻ em bị sốt co giật

Sốt chuột ở trẻ em thường sẽ xảy ra khi em bé bị sốt cao, xấp xỉ. 39-40 độ C. Nếu em bé bị sốt trên 40 độ C, có khả năng rất cao rằng đứa trẻ sẽ bị co giật. Tuy nhiên, một số trẻ em có thể bị co giật sốt cao khi nhiệt độ cơ thể thấp hơn. Khi một đứa trẻ bị co giật, nó sẽ có các triệu chứng sau:

 • Tăng tông màu cơ thể;
 • Đứa trẻ bắt đầu mất ý thức
 • Mất cảm giác ở chân, tay, miệng;
 • La hét;
 • Nôn mửa, cạnh bọt;
 • Lemmer di chuyển ở cả hai bên, chuột rút khắp cơ thể;
 • Hơi thở nhịp tim
 • Học sinh chỉ lên trên …

Các cơn động kinh thường diễn ra trong một khoảng thời gian nhất định, từ một cặp giây của tiêu đề đến vài phút và thường chỉ xuất hiện một lần trong một tập phim. Khi các cơn động kinh đã biến mất, đứa trẻ trở lại trạng thái bình thường. Đây được coi là một cơn sốt co thắt đơn giản, lành tính và không cần điều trị cụ thể.

Ngược lại, các đặc điểm cơ bắp kéo dài hơn 5 phút được coi là bất thường. Sốt co thắt phức tạp chiếm tới 1/3 trong số tất cả các trường hợp sốt co thắt ở trẻ em.

Các bài viết chủ đề liên quan tại đây

Lý giải nguyên nhân khiến trẻ em bị co giật

Chuột rút ở trẻ em được chia thành hai nhóm: lành tính và ác tính. Như sau:

Động kinh lành tính ở trẻ sơ sinh

Động kinh lành tính là một sự xuất hiện thường xuyên, đặc biệt là ở thời thơ ấu. Tình trạng này có thể được quan sát hoàn toàn khi trẻ sơ sinh thường có một số biểu hiện, chẳng hạn như đột nhiên bị co giật. Tuy nhiên, tình trạng này chỉ xuất hiện trong một thời gian rất ngắn và sau đó biến mất, sức khỏe của em bé thường vẫn không có bất kỳ ảnh hưởng nào.

Phần lớn các cơn động kinh lành tính xảy ra ở trẻ sơ sinh trong khi chúng ngủ. Nếu bạn gặp phải một tình huống trên mẹ của con bạn, đừng lo lắng quá nhiều nhưng hãy lấy tay chân của em bé để em bé của bạn sẽ không sợ hãi, cơn động kinh sẽ không tiếp tục. Động kinh lành tính ở trẻ em biến mất một mình mà không cần điều trị khi chúng trải qua thời thơ ấu.

Động kinh ác tính ở một đứa trẻ

Do thực tế là đứa trẻ gặp phải vấn đề với các rối loạn trao đổi chất. Đây là lý do tại sao co giật xảy ra ở trẻ em. Thông thường ở trẻ em, các rối loạn trao đổi chất mà chúng thường gặp: giảm máu, thiếu canxi trong máu, tăng natri hạ đường huyết; Tăng, rơi vào máu bilirubin, …

Động kinh cũng có thể được gây ra bởi một đứa trẻ bị một số bệnh lý như:

Động kinh gây ra bởi đầu bị tổn thương: sau khi trẻ sơ sinh được sinh ra hoặc thậm chí trong thai kỳ, nhiều em bé cũng bị co giật. Nhiễm trùng não virus, viêm màng não có mủ, khối u não, … là những chấn thương khiến trẻ bị co giật.

Tăng động cũng khiến trẻ bị co giật: trẻ em cư xử bất thường, chẳng hạn như: chân liên tục run rẩy, thường khóc khi ngủ, ngủ hoặc la hét cũng rất dễ bị động kinh.

Huyết áp liên tục thay đổi, huyết áp không ổn định gây ra nhiều nguy hiểm cho mọi lứa tuổi, ngay cả trẻ em. Đối với người lớn, thay đổi huyết áp có thể dễ dàng gây đột quỵ.

Biểu hiện của sốt co giật

Sốt cao là một cơn động kinh do sốt ở trẻ, nhiệt độ xuất hiện trong cơn động kinh, là 40 độ C, nhiều hơn. Nếu cơn sốt đạt 41 độ C, gần như 100% trẻ em sẽ bị co giật.

Trong quá trình co giật, trẻ em có thể tăng âm cơ thể, mất cảm giác ở chân, tay và miệng và giật trong một khoảng thời gian nhất định. Họ cũng có thể hét lên và bọt ở các cạnh. Thời gian co giật thay đổi từ một vài giây đến vài phút và thường chỉ có một cơn động kinh trong một tập phim. Ngoài cuộc tấn công, đứa trẻ là hoàn toàn bình thường. Các trường hợp sốt co giật với các đặc tính như vậy được gọi là sốt co giật đơn giản, thường là lành tính, có tiên lượng tốt và không cần điều trị cụ thể.

Động kinh sốt thường kéo dài trong vài phút. Một cơn sốt kéo dài hơn 5 phút được coi là bất thường. Trong trường hợp này, cha mẹ phải đưa đứa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất để xác định nguyên nhân gây co giật do sốt. Trong trường hợp chuột rút sốt cao từ vài giây đến dưới 5 phút.

Khi nào trẻ bị sốt co giật

Hầu hết trẻ em bị chuột rút sốt cao khi bị nhiễm trùng, nhiễm virus, các bệnh như viêm họng, hạnh nhân, viêm não, viêm màng não, … sự xuất hiện của sốt chuột rút ở trẻ em là khoảng. 3-4%, phổ biến nhất là trẻ em từ 12 đến 18 tháng tuổi. Cơn sốt giống như chuột rút thường sẽ xảy ra trong vài giờ đầu tiên khi một đứa trẻ bắt đầu bị sốt, thường là khi em bé bị sốt trên 39 độ C.

Ngoài ra, một số vắc -xin sau khi tiêm vắc -xin có thể gây sốt co thắt cho trẻ em, chẳng hạn như vắc -xin chống lại bệnh sởi, uốn ván, bạch hầu, … hầu hết trẻ em sau khi tiêm vắc -xin chỉ bị sốt thấp, hiếm khi bị sốt nghiêm trọng, đặc biệt là chuột rút sốt cao. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn cho trẻ, cha mẹ vẫn nên tuân theo các quy tắc khi tiêm vắc -xin, bao gồm cả cư trú tại địa điểm tiêm trong 30 phút và theo dõi cẩn thận tại nhà 48 giờ sau khi tiêm phòng. Nếu đứa trẻ có những biểu hiện bất thường như: sốt cao, chuột rút, khóc kéo dài, cho ăn, khó thở, … người mẹ phải đưa đứa trẻ đến bệnh viện để can thiệp kịp thời.

Sốt cao co giật có nguy hiểm không?

“Các cơn động kinh tháng hai không nghiêm trọng như nhiều người nghĩ rằng chúng hiếm khi làm tổn thương trẻ em. Đứa trẻ cũng không thể” nuốt lưỡi “, cắn lưỡi trong khi bị chuột rút. Một chút, vì vậy nguy cơ cắn lưỡi là rất nhỏ. Việc đưa lưỡi ra là một hành động có chủ ý, thường thì cơn động kinh sẽ làm cứng cơ bắp, không thể cắn lưỡi “, Tiến sĩ Chigh.

Động kinh sốt cao thường không ảnh hưởng đến não, ngoại trừ các bệnh khác gây ra tình trạng này, chẳng hạn như viêm não, viêm màng não … do đó, cha mẹ không nên quá quan tâm. Cao nguyên cơn động kinh lành không yêu cầu dùng bất kỳ loại thuốc nào.

Trẻ sốt cao co giật có nguy cơ mắc bệnh động kinh?

Không phải tất cả các cơn sốt cao là một đứa trẻ có hậu quả động kinh. Tỷ lệ chuyển đổi từ chuột rút sốt cao sang động kinh là rất thấp, vì vậy cha mẹ chắc chắn không nên cho trẻ bị thuốc co giật sốt cao để điều trị bệnh động kinh.

Chẩn đoán bệnh động kinh là một điều rất cẩn thận, bệnh nhân cần được kiểm tra mạnh mẽ với các tiêu chí chẩn đoán của riêng họ. Nếu các cơn động kinh vẫn tồn tại, sau khi co giật, cơ thể thể hiện sự yếu kém, tê liệt hoặc một số cơn động kinh trong một đợt sốt, tiền sử gia đình của bệnh động kinh, … cha mẹ cần đưa con đến bác sĩ để xác định xem có liên quan đến bệnh động kinh hay không.

Bộ não liên tục được sửa chữa và điều chỉnh để các cơn động kinh lặp đi lặp lại sẽ tạo thành một câu trả lời có điều kiện, tạo ra thói quen bị sốt gây co thắt hoặc co thắt ngay cả khi không bị sốt. Các cơn động kinh tái phát với sốt cao sẽ tạo ra sự xuất phát đột ngột, quá mức của các tế bào thần kinh có thể “tiêu diệt” các tế bào não, ảnh hưởng đến khả năng kiểm soát suy nghĩ.

Cách xử trí tại nhà khi thấy trẻ co giật do sốt:

– Để em bé ở một bên (thường ở bên phải), hơi nghiêng, vì vậy chất nhầy hoặc nôn chảy ra để tránh nghẹt thở, không uốn cong cổ để đường thở chỉ để em bé dễ thở.

– Đặt một chiếc khăn mềm hoặc gạc tinh khiết giữa 2 răng trẻ em để tránh làm hỏng nướu.

Nới lỏng quần áo hoặc tháo nó ra nếu con bạn có nhiều quần áo.

– Đưa ra thuốc chống đối với thuốc chống đối (viên thuốc efferal) với liều 15 mg / kg / 1 lần nếu em bé bị sốt hơn 380C.

– Đặt trẻ ở một nơi mát mẻ, sạch sẽ.

– Áp dụng nước nóng cho trẻ em trên trán, nách, háng để giúp trẻ giảm sốt nhanh hơn.

– Nhanh chóng đưa đứa trẻ đến phòng cấp cứu để được điều trị sớm để ngăn ngừa các cơn động kinh tái phát và tìm ra nguyên nhân của bệnh.

Vậy trẻ sốt co giật nên làm thế nào?

Cha mẹ nên làm gì khi bị sốt co thắt và làm thế nào để xử lý tốt nhất bệnh sốt co thắt ở trẻ em là điều quan trọng nhất cần lo lắng. Trong trường hợp một đứa trẻ bị sốt co thắt, nhiều phụ huynh thường lo lắng về việc mất tâm trí mà không phải lo lắng về việc điều trị. Tuy nhiên, cha mẹ cũng phải nhận ra và đánh giá đúng trạng thái của bệnh tật, hãy xử lý đúng cách để đảm bảo rằng trẻ em an toàn và cũng tránh các biến chứng nghiêm trọng cho trẻ em.

Đầu tiên là sơ cứu cho sốt co thắt ở trẻ em. Cha mẹ phải giữ bình tĩnh và thực hiện các bước sau:

Bước 1: Đặt trẻ vào đúng vị trí

Khi một đứa trẻ bị sốt co thắt, cha mẹ nên nằm xuống giường hoặc ở một nơi bằng phẳng. Em bé của bạn cần nằm cách xa những nơi gồ ghề và cần phải loại bỏ các vật cứng hoặc vật sắc nhọn có thể gây ra thiệt hại cho cơ thể xung quanh. Cha mẹ nên đặt đứa trẻ ở vị trí chính sang một bên vì đứa trẻ có thể nôn. Đồng thời, cha mẹ cũng cần nới lỏng hoặc cởi quần áo của trẻ em để giúp trẻ dễ thở hơn.

Bước 2: Làm mát cơ thể hoàn chỉnh cho trẻ

Làm thế nào để giảm sốt ngay lập tức và làm mát cơ thể của trẻ bao gồm:

Cha mẹ nên sử dụng khăn mới, sạch và sau đó nhúng vào nước ấm và vắt nước ra.

Lau sạch cơ thể của em bé bằng một chiếc khăn ấm, đặc biệt là các khu vực bẹn và nách.

Nó phải liên tục cho đến khi em bé ngừng co giật, và cẩn thận nhúng khăn nóng thường xuyên khi nước từ khăn đã nguội.

Bước 3: Giảm sốt cơ thể cho trẻ em

Tại thời điểm này, đứa trẻ bị sốt cao và chuột rút, vì vậy các bà mẹ không được cho chúng dùng thuốc và nước vì nó sẽ dễ bị bóp nghẹt. Cách thích hợp nhất để giảm sốt tại thời điểm này là đưa thuốc vào hậu môn của trẻ. Thuốc chống đối được sử dụng phổ biến nhất là paracetamol với hàm lượng trọng lượng 10-15 mg / kg.

Bước 4: Đưa con bạn đến bác sĩ

Khi cuộc tấn công kết thúc, cha mẹ có thể tạm thời an toàn nhưng vẫn cần theo dõi xem đứa trẻ bị tê liệt các chi hoặc biến chứng của các rối loạn nhận thức. Cha mẹ nên đưa con đến phòng cấp cứu để chúng có thể được bác sĩ kiểm tra, điều trị bệnh sớm và ngăn ngừa sự lặp lại.

Khi nào cần gặp Bác sĩ

Khi có cơn sốt đầu tiên của một cơn sốt, nên gặp bác sĩ càng sớm càng tốt, ngay cả khi cuộc tấn công chỉ kéo dài vài giây.

Nếu cơn động kinh của đứa trẻ kết thúc nhanh chóng, gia đình cũng nên gặp ngay đứa trẻ của bác sĩ.

Nếu cơn động kinh kéo dài hơn 5 phút hoặc đi kèm với nôn mửa, cứng cổ, khó thở hoặc ngủ nặng, một xe cứu thương nên được gọi ngay lập tức để đưa bệnh nhân đến bệnh viện cấp cứu.

Đặt lịch hẹn và chuẩn bị thông tin

Khi đứa trẻ bị sốt, gia đình phải gặp đứa trẻ của một học viên hoặc bác sĩ nhi khoa và sau đó để đứa trẻ gặp bác sĩ thần kinh.

Và nên chuẩn bị:

Ghi lại điều gì đã xảy ra với đứa trẻ: Sốt bao nhiêu? Động kinh kéo dài bao lâu? Làm thế nào Jerky? Cơ thể đầy đủ hoặc các khu vực cụ thể của cơ thể? Trẻ em có mất ý thức không? Tốt nhất là ghi lại một video khi em bé đang di chuyển (nếu có thể).

Lập danh sách các loại thuốc mà em bé của bạn đang dùng.

Nhưng các bác sĩ cũng khuyên các bà mẹ bỏ em bé trên giường hoặc trên tấm thảm ở tư thế an toàn.

Sốt co giật ở trẻ em và những điều cần lưu ý

Trong trường hợp một đứa trẻ bị sốt chuột rút, cha mẹ phải nhận thức được các yếu tố sau:

 • Cha mẹ không nên tìm cách kiểm soát các cơn động kinh của trẻ, đừng cố giữ cho đứa trẻ chặt chẽ. Bởi vì nó có thể gây ra tổn thương cho các cơ quan của trẻ
 • Cha mẹ không được sử dụng một vật cứng để chặn miệng của trẻ vì nó có thể làm hỏng niêm mạc miệng và có thể làm vỡ răng của em bé và tách nướu.
 • Không đóng gói đứa trẻ thật chặt, các bà mẹ nên để em bé mặc quần áo thoáng mát, nới lỏng quần áo để em bé có thể dễ dàng thở.
 • Sử dụng khăn sạch và nhúng nước nóng vào nách của người trẻ và nhiều lần. Đó là để làm mát những đứa trẻ xuống. Bạn nên đặt mua thuốc chống đối nếu có thể.
 • Sau khi co giật, cần phải cho em bé oresol, sinh tố trái cây, nước ép để xây dựng lại vitamin, cân bằng chất điện phân và tăng sức đề kháng của trẻ.
 • Ghi lại thời gian co giật và co giật của trẻ để cung cấp thông tin cho bác sĩ để chúng có thể dễ dàng theo dõi chúng.
 • Nếu cuộc tấn công kéo dài tới 5 phút, ngay lập tức đưa đứa trẻ đến một cơ sở y tế.

Những điều cần biết khi trẻ sốt, co giật

Sốt co giật ở trẻ em: Nguyên nhân triệu chứng và cách xử lý kịp thời khi co giật

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *