Chuyển tới nội dung
Trang chủ » Nguy hiểm bất ngờ từ bóng bay khí Hidro? Có nên cho trẻ chơi bóng bay không?

Nguy hiểm bất ngờ từ bóng bay khí Hidro? Có nên cho trẻ chơi bóng bay không?

  • bởi

Nguy hiểm bất ngờ từ bóng bay khí Hidro? Có nên cho trẻ chơi bóng bay không?

Bóng bay hấp dẫn trẻ em nhờ sự bay bổng và nhiều màu sắc bắt mắt, hấp dẫn trẻ em. Bơm bóng bay bằng khí hydro hiện nay được nhiều người sử dụng để bơm bóng bay. Tuy nhiên, bơm bóng bay hydro tiềm ẩn nhiều mối nguy hiểm đặc biệt với trẻ em mà nhiều người sử dụng không hề hay biết. Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây Bóng bay nguy hiểm như thế nào?

Bóng bay là gì?

Bóng bay là một loại bóng được làm từ chất liệu mỏng, thường là cao su hoặc nhựa polyethylene, được bơm khí vào để tạo thành một vật thể nhẹ và bay lên khi được thả ra khỏi tay. Bóng bay thường được sử dụng trong các trò chơi, thể thao, quảng cáo, hoặc để trang trí. Có nhiều loại bóng bay khác nhau, từ bóng bay thông thường cho đến bóng bay in hình hoặc bóng bay dạng khối. Bóng bay cũng có thể được sử dụng để làm các trang trí đẹp mắt cho các sự kiện như sinh nhật, đám cưới, lễ hội và các buổi tiệc khác.

Khí hidro bơm bóng bay có độc không?

Đặc điểm của khí hidro

Khí hiđro có ký hiệu hóa học là H2, là chất khí không màu, không mùi, không vị, không độc và dễ cháy trong không khí. Khí hydro có nhiều trên Trái đất. Loại khí này nhẹ hơn không khí nên khí hydro được sử dụng để bơm bóng bay khá nhiều. Bong bóng bơm khí hydro có một số tính chất cụ thể:

Khí hydro là loại khí dễ sản xuất: Khí hydro có thể được sản xuất bằng nhiều cách khác nhau như tạo ra từ nước và oxy có sẵn trong tự nhiên hoặc từ phản ứng hóa học giữa kim loại và axit.

– Giá bóng bay hydro khá rẻ: do có thể dễ dàng tạo ra khí hydro để bơm bóng bay nên giá thành của một quả bóng bay hydro được bán ra sẽ thấp hơn so với các loại máy bơm bóng bay khác.

Dùng khí hidro bơm bóng bay có thực sự an toàn?

Khí hiđro có tính chất khí không màu, không mùi và dễ cháy. Loại khí này có phản ứng mạnh với các chất clo và flo, tạo ra axit hydrohalic gây hại cho phổi và các bộ phận khác của cơ thể.

Khi sử dụng làm khí bơm bóng bay, do đặc điểm cấu tạo phân tử của khí hydro rất nhỏ nên dễ dàng xuyên qua màng bóng khiến bóng dễ bị nổ khi gặp môi trường có nhiệt độ cao như bóng đèn, khí nóng hay tiếp xúc phía mặt trời.

Tóm lại, câu trả lời cho câu hỏi bóng bay bơm khí hydro có độc không là bản chất khí hydro không độc nhưng với đặc tính dễ cháy nổ, khí hydro vẫn có thể gây nguy hiểm cho người sử dụng.

Tổng hợp các mẫu trang trí sinh nhật cho bé và người lớn đẹp nhất

Đặc điểm nguy hiểm cháy nổ của khí Hydro

Khí hydro là loại khí dễ cháy nổ, chỉ cần tiếp xúc gần với nguồn lửa như tàn thuốc lá, tàn thuốc cháy, nến cháy cũng khiến nó phát nổ và phát tán nhiệt rất mạnh. Do khí hydro có cấu trúc phân tử cực nhỏ nên dễ dàng thẩm thấu cực nhanh qua màng bóng, chỉ cần tiếp xúc với bóng đèn hoặc gặp khí nóng khi đi ngoài trời nắng là có thể đủ điều kiện kích hoạt phản ứng khiến bóng bay phát nổ.

Khí hydro được nén trong bóng bay sẽ phát nổ rất dữ dội. Khoảng cách cầm bóng rất gần tay và mặt nên khi nổ sẽ rất nguy hiểm có thể gây bỏng tóc, bỏng mặt, mù lòa, bỏng tay.

* Lưu ý với bóng bay bơm hydro

Các chuyên gia khuyến cáo cần thận trọng khi sử dụng loại bóng này để tránh những tai nạn đáng tiếc.

Đặc biệt khi cầm bóng tránh di chuyển đến nơi có nhiệt độ môi trường thay đổi đột ngột như tránh mang bóng từ ngoài trời vào phòng kín, không để bóng trong ô tô hoặc gần các vật tỏa nhiệt như bếp, nến, ánh sáng.

Các bài viết chủ đề liên quan tại đây

Vì sao khí hidro nguy hiểm nhưng nhiều người dùng

Dưới đây là 1 số lý do tại sao rất nhiều người sử dụng hydro để bơm bóng bay, mặc dù nó rất nguy hiểm:

  • Khí hiđro là 1 loại khí dễ sản xuất
  • Chúng ta có thể lấy khí hydro bằng nhiều cách khác nhau. Giống:
  • Được lấy từ nước và oxi có sẵn trong tự nhiên.
  • Thu được từ phản ứng hóa học giữa kim loại và axit.

Ngoài 2 cách trên để thu được khí hiđro trong phòng thí nghiệm. Hiện nay rất nhiều người tự chế tạo bình khí hydro bơm bóng bay từ đất đèn, 1 số loại hóa chất rất dễ kiếm.

Cụ thể hơn, pha 0,5kg đất đèn, 0,5kg “bột trắng”, 1 lít nước. Đậy nắp lắc vài phút có 1 chất khí xuất hiện gọi là hiđro. Với phương pháp tự chế khí hydro này, lợi nhuận từ việc bơm bóng bay hydro bán ra gấp 4-5 lần giá thành.

Chi phí bóng bay hydro thấp

Do bơm bóng bay hydro tự tạo có chi phí rẻ nên giá bóng bay hydro bán ra cũng sẽ rẻ hơn rất nhiều so với các loại khí bơm bóng bay khác.

Số lượng người chọn bóng bay hydro cao

Với mức thu nhập của người lao động Việt Nam, việc bơm bóng bay hydro giá rẻ sẽ là điều hiển nhiên. Hơn nữa, người dùng không nắm được những thông tin cũng như rủi ro tiềm ẩn mà bóng bay hydro mang lại. Vì vậy, quả cầu hydro là sự lựa chọn của nhiều người.

Do nhu cầu cao, số lượng người cung cấp quả cầu hydro sẽ còn tăng nhiều hơn nữa.

Chính vì những lý do như lợi nhuận cao, nhiều người sử dụng kể trên nên được nhiều người lựa chọn sử dụng, mặc dù có 1 số người biết và 1 số người không biết nguy cơ tiềm ẩn của bình khí hydro bơm bóng bay.

Một số lưu ý với bóng bay bơm khí Hidro

Cần hết sức lưu ý khi sử dụng bóng bay bơm hơi hydro để tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra, cụ thể như sau:

– Khi cầm bóng nên hạn chế di chuyển đến những nơi có nhiệt độ môi trường thay đổi đột ngột, cũng như tránh mang bóng từ bên ngoài vào phòng kín, không đặt bóng trong ô tô hoặc gần những nguồn tỏa nhiệt cao như bếp, nến, đèn.

– Tuyệt đối không được dùng lửa để cắt các dải bóng ra khỏi thanh xà, bóng có thể nổ ngay cả khi va chạm vào nhau

– Để đảm bảo an toàn, nhất là những gia đình có trẻ em, cha mẹ không nên cho trẻ chơi bóng bay sử dụng khí hydro trong nhà để tránh cháy nổ gây nguy hiểm đến tính mạng, bởi đây là nơi tiếp xúc nhiều nhất với nguồn lửa.

Những nguy cơ tiềm ẩn từ bình khí hidro bơm bóng bay

Hàng ngày trên các trang báo điện tử lớn đều có bài viết về những ca nhập viện do nổ bơm bóng bay hydro.

Ngoài nguy cơ cháy nổ của bóng bay khí hydro từ bóng bay khí hydro. Xi lanh hydro cũng được so sánh với một quả bom hẹn giờ.

Ngoài khả năng cháy nổ cần chú ý đến áp suất của bình khí nén. Bạn thử tưởng tượng khi bạn thổi 1 bong bóng và bạn giải phóng lượng khí tự nhiên đó. Quả bóng bay điên cuồng trong không khí cho đến khi hết xăng.

Nếu thay vì 1 bong bóng mà là 1 bình gas thì bạn sẽ hiểu mức độ nguy hiểm của nó. Nó sẽ di chuyển và đâm vào bất cứ thứ gì nó gặp phải cho đến khi hết xăng.

Để đảm bảo an toàn, trong khi sử dụng bình khí nén, hãy luôn rời khỏi vị trí đứng. Sau khi dùng xong đóng chặt van lọ, đậy nắp lọ và để 1 nơi ít người qua lại. Đặc biệt là trẻ em.

Khí hidro bơm bóng bay có độc không?

Tùy vào những mục đích sử dụng khác nhau như bơm bóng bay, thí nghiệm,… mà hàng ngày chúng ta đều tiếp xúc với khí hydro. Vì vậy, hít phải khí hydro có độc không là thắc mắc được nhiều người đặt ra.

Bản thân khí hiđro không độc. Nhưng hydro phản ứng mạnh với clo và flo, tạo ra axit hydrofolic có thể gây hại cho phổi và các cơ quan khác trong cơ thể con người.’

Mua khí hidro ở đâu?

Hiện nay, Khí Tinh Khiết Việt Nam là nhà cung cấp khí Hydro uy tín mang đến những dòng sản phẩm đạt tiêu chuẩn chất lượng cùng những chính sách ưu đãi và dịch vụ hỗ trợ vận chuyển nhanh chóng, kịp thời cho khách hàng. Tuy nhiên, khuyến cáo khách hàng không sử dụng khí hydro để bơm bóng bay, nhất là khi tổ chức sự kiện do khí hydro có tính chất dễ cháy nổ. Vì vậy nên sử dụng khí heli để đảm bảo an toàn, KTK Việt Nam cung cấp khí heli nhập khẩu đảm bảo chất lượng, giá cả cạnh tranh trên thị trường.

Bơm bóng bay bằng khí gì cho an toàn?

Hiện tại để bơm bóng bay sẽ có 2 loại là bóng khí hidro và bóng khí heli. Đặc biệt, khí hydro dễ cháy nổ như đã phân tích ở trên. Heli là khí trơ, an toàn, không cháy.

Vì vậy, để an toàn, đặc biệt là trẻ em, hãy sử dụng khí Heli để bơm bóng bay.

MIG cung cấp khí heli bơm bóng an toàn, uy tín chất lượng với nhiều dung tích bình: 7l, 40l, 47l, 50 lít. Liên hệ ngay với Migco để được tư vấn và báo giá.

Bóng bay Khí heli có độc không?

Máy bơm khí Heli có đặc điểm là lúc đầu bóng rất nhẹ và bay rất nhanh giống như máy bơm khí Hydro. Nhưng sau vài giờ, quả bóng trở nên nặng hơn và không còn bay cao nữa.

Điều này là do khí heli thoát ra từ các lỗ khí trên bề mặt quả bóng. Sẽ rất nguy hiểm nếu bạn ở trong không gian kín, phòng máy lạnh với nhiều máy bơm khí heli. Bởi sau vài giờ khí này có thể thoát ra ngoài khiến trẻ nhỏ, thậm chí cả người lớn ngủ trong phòng kín khí heli sẽ bị mệt mỏi hoặc nghiêm trọng hơn là có triệu chứng ngưng thở khi ngủ, ngưng thở dẫn đến tử vong.

Khuyến cáo khi chơi bóng bay là không cho trẻ trực tiếp cầm bóng. Bóng phải có tay cầm, chơi xong cần rửa tay. Không chơi bóng trong không gian kín có thể gây nguy hiểm. Khi trẻ đang ngủ, cần cách ly hoàn toàn với những quả bóng bay bơm loại khí tương đối nguy hiểm này.

Khí Heli có gây hại đến sức khỏe con người?

Như các bạn đã biết khí heli được ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực phục vụ nhu cầu cuộc sống của con người. Đặc biệt, loại khí này thường được dùng để bơm bóng bay. Ngoài ra, khí heli có thể khiến giọng nói của bạn có âm thanh lạ khi hít vào với lượng vừa đủ. Nhưng liệu loại khí này có gây nguy hiểm cho người sử dụng hay không. Trong hướng dẫn này, chúng tôi mời bạn tìm hiểu cùng VENMER. Heli có độc không?

Tuy nhiên, khí heli tinh khiết không phải là nguồn tài nguyên vĩnh cửu. Helium là một nguyên tố trơ không trải qua các phản ứng hóa học với các nguyên tố khác. Vì vậy, khí heli là nguồn tài nguyên có hạn, không thể tự tái tạo. Nó sẽ giảm dần theo thời gian và phụ thuộc vào mức độ sử dụng của con người. Heli về cơ bản không gây nguy hiểm hay độc hại cho sức khỏe. Nhưng helium thường được lưu trữ dưới dạng khí nén trong bình điều áp. Nếu sử dụng không đúng cách có thể dẫn đến nguy hiểm. Heli có độc không?

Lưu ý khi sử dụng bình khí heli bơm bóng bay

Bể phải được cố định để tránh bị rơi

  • Không bơm trong không gian kín
  • Không chiết xuất tùy tiện khi chưa có kinh nghiệm hoặc hiểu biết về HELIUM
  • Khi không sử dụng bình phải đậy nắp để bảo vệ van bình
  • Bảo quản tránh xa nguồn nhiệt và tầm tay trẻ em

Trên đây là kiến ​​thức cũng như khuyến cáo về mức độ độc hại của khí Heli. Hi vọng sẽ giúp bạn phòng tránh được những rủi ro có thể xảy ra với bản thân và những người xung quanh.

Vì sao nên tránh xa bóng bay bơm khí hydro?

Bóng bay bơm khí hydo thường không an toàn, dễ cháy nổ vì nhiều nguyên nhân. Chất liệu vỏ bóng cao su, đàn hồi, không bền, dễ cháy khi sử dụng tàn thuốc lá và tro. Ngoài ra, lớp vỏ đàn hồi thổi không đều nên cũng có thể tự đứt khi bị nén hoặc va đập. Tại thời điểm xảy ra sự cố khí, nếu hỗn hợp không khí và hydro ở nhiệt độ giới hạn, nó sẽ tự bốc cháy. Toàn bộ khối khí gặp oxi gây ra ngọn lửa bùng cháy đồng thời tỏa nhiệt với lượng lớn, thậm chí nếu diễn ra nhanh trong tích tắc có thể làm bỏng hoàn toàn người đứng gần đó.

Với bóng đèn galaxy – bóng bay gắn đèn LED, Mr. Ngoài ra, bóng đèn LED mang lại một hiệu ứng nhất định có khả năng tạo ra tia lửa, vì vậy nguy cơ cháy, hỏng và bỏng là có.

Mới đây, chiều 26/2, 3 học sinh nhập viện trong tình trạng bỏng nặng vùng mặt và tay do bóng bay phát nổ khi gặp tàn thuốc lá. Các bệnh nhân hiện đang được điều trị tại Bệnh viện E.

Hình ảnh nguy hiểm từ bóng bay gây ra

Nguy hiểm bất ngờ từ bóng bay khí Hidro? Có nên cho trẻ chơi bóng bay không?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *