Chuyển tới nội dung
Trang chủ » Cách làm bột dành dành – Cách sử dụng nấu ăn và làm bánh quả dành dành

Cách làm bột dành dành – Cách sử dụng nấu ăn và làm bánh quả dành dành

  • bởi

Cách làm bột dành dành – Cách sử dụng nấu ăn và làm bánh quả dành dành

Cách làm bột dành dành – Cách sử dụng nấu ăn và làm bánh quả dành dành. Cùng xem bài viết bên dưới để hiểu hơn về chức năng của quả dành dành tốt cho sức khỏe thế nào?

Giới thiệu về cây dành dành

Tên gọi khác: Cây dành dành còn có tên là chi tử, tiền chi, mộc bản, Việt đào, thủy hoàng chi, mác làng cuông,… Tên khoa học: Gardenia augusta (L.) Merr. (G. jasminoides Ellis) thuộc họ Cà phê – Rubiaceae.

Dành dành là cây thuốc nam quý, cao 1-2m, phân cành nhiều. Lá mọc đối hoặc vòng 3 lần, hình bầu dục thuôn dài hoặc hình trứng, nhẵn. Lá mềm ôm trọn cành như cái kẹp lá.

Hoa mọc đơn độc ở đầu cành, màu trắng vàng, rất thơm; Cuống có 6 cạnh hình cánh. Đài 6, ống đài có 6 rãnh dọc; ruột già có ống tràng nhẵn, phía trên chia 6 thùy; 6, 2 ô không hoàn chỉnh chứa nhiều trứng.

Quả thuôn dài, mép lồi, mang đài hoa ở đỉnh, có 6-7 rãnh dọc như cánh; Thịt quả có màu vàng cam. hạt dẹt.

Cây ra hoa tháng 3-5, ra quả tháng 6-10. Cây dành dành thường mọc hoang ở những nơi gần nước và cũng được trồng làm cảnh.

Các bài viết chủ đề liên quan tại đây

Quả dành dành

Quả dành dành có hình thoi hoặc hình trứng hẹp, dài 2 – 4,5 cm, đường kính 1 – 2 cm. Hạt của quả dành dành có màu vàng cam đến nâu đỏ, đôi khi từ nâu xám đến đỏ xám, hơi bóng, vỏ hạt có nhiều hạt mịn, mùi thơm hắc. Màu sắc và hương vị của loại hạt này thường được dùng để tạo màu cho thực phẩm, đặc biệt là gạo nếp và 1 số loại bánh làm từ bột nếp.

Quả dành dành có 5-8 gờ chạy dọc quả, giữa 2 gờ là một rãnh rõ rệt, trên đỉnh quả lõm có 5-8 lá đài, thường bị gẫy. Gốc quả hẹp, còn có cuống quả. Vỏ quả mỏng, giòn, hơi bóng. Vỏ quả ở giữa màu vàng sữa, dày hơn. Hạt dành dành có vị hơi chua và đắng.

Cách làm bông sầu riêng hiệu quả chỉ trong vài bước

Tác dụng của hạt dành dành đối với sức khỏe

Điều trị sốt:

Hạt dùng 14g, hương phụ 4g. Các thứ cho vào ấm, đổ 500 ml nước, sắc còn 150 ml, ngày 1 thang, uống khi còn nóng. Dùng liền trong 3 ngày.

Chữa đầy bụng (ăn đồ lạ, béo):

Dành dành 20 g sao nát, uống với rượu.

Trị sưng tấy, bầm tím do ngã (vết thương đã lành):

Hạt dành dành, bạch biển xấp xỉ. 20g đều nhau giã nhỏ đắp vào vết thương. Ngày thay băng 1 lần, mỗi lần 2 giờ, áp dụng trong 5 ngày.

Chữa đầy bụng, vàng da thấp nhiệt:

Hạt sử dụng 20g, nhân trần 24g, đại hoàng 12g. Tất cả cho vào ấm, đổ 700 ml nước sắc còn 300 ml, chia 3 lần uống trong ngày, cách xa bữa ăn. Mỗi liệu trình là 10 ngày.

Chữa tiểu buốt, tiểu không tự chủ:

Hạt dành dành, hạt thông, hạt mã đề, cù mạch, lợn biển, hoạt thạch mỗi vị 12g; đại hoàng 8g; cam thảo nướng 6g. Tất cả cho vào ấm sắc với 800 ml nước còn 250 ml, uống làm 2 lần trong ngày. 10 ngày một lần.

Chữa loét miệng do nhiệt:

Hạt sử dụng 12g, nhân trần 16g, đại hoàng 8g. Tất cả thái nhỏ, sắc với 400 ml nước còn 100 ml, uống làm 2 lần trong ngày. Mỗi liệu trình là 10 ngày.

Ngoài những tác dụng chữa bệnh trên, bột dành dành còn được sử dụng rất hiệu quả để làm chất tạo màu tự nhiên cho nhiều món ăn, được nhiều người lựa chọn sử dụng nhất là 1 trong 5 màu độc đáo của gạo nếp cái hoa vàng.

Chế biến quả dành dành thành bột dành dành

Màu vàng nâu hoặc nâu đỏ, soi kính thấy: Cụm sợi, cụm mô cứng gồm 2 loại tế bào, một loại tế bào hình chữ nhật dài, khoang hẹp, ống trao đổi chất không rõ (thường gặp ở vỏ quả). Là loại tế bào hình đa giác lớn hơn, khoang rộng, vách tương đối dày, trong khoang chất chứa chất màu vàng nâu. Mô mềm vỏ quả gồm nhiều tế bào hình đa giác, thành mỏng. Mảnh nội nhũ gồm những tế bào hình đa giác tương đối đều, chứa đầy chất dự trữ.

Để dùng bột dành dành để tạo màu cho món ăn, tốt nhất nên chọn loại bột dành dành, vì nếu dùng hạt dùng ngâm trong nước một thời gian ngắn, lấy thìa vớt ra, bột vừa ngâm sẽ tan trong nước, vì bản chất của hạt dành dành sử dụng khá cứng nên chúng ta phải giã hạt để lấy nước, như vây sẽ làm giảm mùi vị của hạt dành dành, như vậy màu sắc sẽ bị giảm đi và cần phải sử dụng một lượng lớn hạt dành dành để có thể lấy đủ và đúng màu mong muốn.

Bột dành dành là gì?

Cây dành dành có nhiều công dụng trong y học và thực phẩm, quả dành dành và lá dành dành có thể dùng làm thuốc nam chữa một số bệnh rất tốt Bột dành dành được nghiền từ hạt dành dành khi “bột dành dành” khi pha với nước lạnh, thôi có màu vàng cam, phẩm màu này có độ thẩm thấu rất tốt nên dùng để tạo màu cho món ăn, bánh, xôi, chè rất đẹp, nhưng chủ yếu dùng để nấu xôi

Đối với việc sử dụng hạt dành dành:

Bước 1: Hạt dành dành thường khá cứng nên trước khi muốn sử dụng và lấy nước vàng của quả dành dành, chúng ta cần ngâm hạt dành dành với nước nóng một thời gian, đợi hạt dành dành mềm ra.

Bước 2: Sau khi hạt dành dành đã mềm, chúng ta dùng thìa nghiền hạt dành dành thành bột.

Bước 3: Bột đã dùng ngâm vào nước cho đến khi nước và bột dành dành hòa tan vào nhau thì dùng được.

Cách làm bột dành dành

Bước 1: Bạn có thể mua hạt dành dành ở chợ hoặc siêu thị/ Thu hoạch quả chín đỏ từ cây dành dành (mùa thu hoạch dành dành vào tháng 10, 11 hàng năm). Sau đó tách hạt ra khỏi quả dành dành sau khi thu hoạch

Bước 2: Phơi hoặc sấy hạt ở nhiệt độ thích hợp để giữ màu hạt tốt nhất và đảm bảo độ khô của hạt

Bước 3: Lấy hạt dành dành đem đi chế biến hoặc xay hạt dành dành thành bột mịn

Bước 4: Cuối cùng bột được đóng gói và bảo quản trong phòng lạnh

Cách sử dụng bột dành dành

Bột năng được nhiều chị em phụ nữ sử dụng và thường dùng để tạo màu cho các món ăn, đặc biệt là món xôi, cách dùng bột dành dành màu rất đơn giản, chỉ cần dùng bột dành dành với liều lượng vừa đủ hòa với nước lạnh Lưu ý khi pha bột dành dành: Khi pha bột để riêng bạn không dùng nước nóng hay nước sôi để hòa tan bột mà dùng với nước lạnh khuấy đều và chờ khoảng 10 phút. 10-15 phút cho bột năng tan dần trong nước, nước chuyển dần sang màu vàng cam. Sau khi màu nước được trộn với bột định sẵn, nó sẽ được mang đi chế biến món ăn.

Sử dụng bột dành dành trong y học

Bột dành dành có chứa các thành phần glucose (như gardenoside, gentiobioside, geniposide, crocin), tinh dầu, tanin, pectin, D-mannitol, β-sitosterol, nonacosan những thành phần này rất tốt cho sức khỏe và được y học sử dụng để chữa một số bệnh. chữa các bệnh như: Chữa cảm sốt

Thành phần: Hạt sử dụng 14 g, hương phụ 4 g.

Cách dùng: Tất cả cho vào ấm, sắc với 500 ml nước, sắc đến khi dùng còn 150 ml để uống, mỗi ngày 1 thìa, uống khi còn nóng. Dùng liền trong 3 ngày.

Chữa đầy bụng: hạt sử dụng 20g giã nát, uống với rượu.

+ Trị sưng bầm do ngã Hạt dành dành, bạch đới bằng một lượng xấp xỉ. 20g giã nát đắp vào vết thương. Thay băng ngày 1 lần, cách 2 giờ 1 lần, bôi liên tục 5 ngày.

+ Trị bụng đầy trướng, thấp nhiệt vàng da Hạt sử dụng 20g, nhân trần 24g, đại hoàng 12g. Tất cả cho vào ấm, đổ 700 ml nước sắc còn 300 ml, chia 3 lần uống trong ngày, cách xa bữa ăn. Mỗi liệu trình là 10 ngày.

+ Chữa tiểu buốt, tiểu són Hạt dành dành, thông, mã đề, cù mạch, lợn biển, hoạt thạch mỗi vị 12g; đại hoàng 8g; cam thảo nướng 6g. Tất cả cho vào ấm sắc với 800 ml nước còn 250 ml, uống làm 2 lần trong ngày. 10 ngày một lần.

+ Chữa cảm lạnh Hạt dành dành (sao vàng), trần bì, tinh tre mỗi vị 10 g; gừng sống 5g. Thêm 700 ml nước, đun nhỏ lửa, sắc còn 200 ml, chia 2 lần, uống trong ngày khi còn ấm. Dùng liền trong 5 ngày. + Chữa lở miệng do nhiệt Dùng hạt muồng 12g, nhân trần 16g, đại hoàng 8g. Tất cả thái nhỏ, sắc với 400 ml nước còn 100 ml, chia 2 lần uống trong ngày. Mỗi đợt uống 10 ngày

Bột dành dành chế biến thực phẩm

Ngoài tác dụng chữa bệnh, bột dành dành còn được dùng làm chất tạo màu tự nhiên trong nhiều món ăn.

+ Bột dành dành để nấu xôi

Bột dành dành được dùng để tạo màu vàng tự nhiên cho nhiều món ăn nhưng gạo nếp hay xôi ngũ sắc được sử dụng rộng rãi hơn cả. Dùng bột nếp nấu xôi cho màu đẹp

Vo gạo thật sạch

Sau đó ngâm gạo trong nước lạnh khoảng 4-5 tiếng cho gạo mềm rồi vớt gạo ra để ráo nước.

Dùng bột năng đã chuẩn bị pha với nước với lượng vừa đủ trộn với gạo, lọc qua rây

Lấy nước bột pha với gạo, chờ cho thấm màu rồi cho vào xửng hấp chín.

Ghi chú:

Liều dùng: 100 g bột nấu có thể tạo màu cho 8-10 kg gạo.

Khác với gạo tẻ, hạt gạo nếp không đun với nước màu để ngâm với gạo mà chỉ dùng nước với bột ngũ cốc dành riêng cho gạo ngâm. Hơn nữa, khi trộn nước màu với gạo ta sẽ cảm nhận được màu chưa lên ngay, bạn đừng lo, khi nấu xôi hạt cơm sẽ có màu vàng đẹp mắt.

Cách sử dụng bột dành dành đồ xôi màu vàng

Bột dành dành được dùng để tạo màu cho nhiều món ăn, nhưng gạo nếp hay bột nếp ngũ sắc được sử dụng nhiều nhất để tạo màu vàng tự nhiên cho xôi. Như vậy qua cách pha chế bột nếp chúng tôi đã hướng dẫn các bạn cách sử dụng bột sao cho có màu và hiệu quả nhất.

Dùng bột nếp nấu xôi cho màu đẹp

Chế biến gạo.

Ngâm gạo trong nước lạnh khoảng 4-5 tiếng cho gạo mềm. Để gạo đã ngâm cho ráo nước.

Bột năng hòa với nước vừa đủ trộn với gạo, lọc qua rây.

Lấy nước bột ý dĩ hòa với gạo, đợi ngấm màu rồi cho vào xửng hấp. Lưu ý: Khác với gạo nếp, gạo nếp để dành chúng ta không đun nước màu để ngâm với gạo mà chỉ vo nước bột dành dành để ngâm gạo. Nếu dùng nước màu ngâm gạo thay cho nước trắng (như với lá cẩm) sẽ dẫn đến hiện tượng nếp không đạt màu vàng nhạt. Hơn nữa, khi trộn nước màu với gạo ta sẽ cảm nhận được màu chưa lên ngay, bạn đừng lo, khi nấu xôi hạt cơm sẽ có màu vàng đẹp mắt.

Mứt dừa vàng óng từ bột dành dành

Đây là cách bạn làm điều đó

Bước 1: Mua bánh quy dừa. Sau đó nạo, nạo phần cùi dừa này thành những sợi dài mỏng. Sau đó rửa dừa vài lần với nước sạch để dừa rửa sạch tinh dầu.

Bước 2: Trộn đều dừa với đường kính trắng và bột năng để dừa thấm đều. Ngâm dừa trong 2 tiếng cho đến khi sợi dừa có màu vàng của bột dành dành và đường tan hết. Có thể tiếp tục đảo dừa 30 phút mỗi lần để nguyên liệu ngấm đều.

Bước 3: Bắc nồi lên bếp, đổ dừa đã ngâm với đường và bột năng vào, đảo đều tay với lửa lớn trước, hạ lửa sau. Đảo đều để dừa ngấm đường, cạn nước, đảo thấy sần sật là được. Tiếp tục đánh dừa cho đến khi xuất hiện các hạt đường, đảo liên tục đến khi đường khô hẳn thì tắt bếp.

Bánh lỏng cho mới lạ

Nguyên liệu: 1 thìa bột năng, 100g bột nếp, 2g muối, 1 thìa nhỏ dầu ăn.

BỘT DÀNH DÀNH TẠO MÀU VÀNG CHO MÓN ĂN

Trong bếp, bột năng được dùng để tạo màu cho nhiều món ăn như xôi, thạch, mứt, bánh ngọt, cá kho, cà ri gà… Tuy nhiên, bột dành dành chủ yếu được dùng để tạo cho xôi có màu vàng tự nhiên. Vì vậy, thông qua cách pha chế bột nếp, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách sử dụng bột dành dành sao cho hiệu quả và lên màu đẹp mắt nhất.

Bột dành dành dùng để làm bánh, bánh trôi

Bột dành dành làm thạch

thanh-bot-danh-danh

Bột dành dành làm mứt dừa

Bánh Phu Thê Dành Dành
Bột dành dành nấu xôi

 

Mua bột dành dành ở đâu?

Bột dành dành được sử dụng rất phổ biến để làm chất tạo màu cho nhiều món ăn như xôi, thạch,… Tạo cho món ăn có màu vàng nhạt tự nhiên.

Bột nguyên chất tại Shop Huyền Hà, đơn vị của Cty TNHH Dược Thảo Duy Hưng. là địa chỉ uy tín, tin cậy trao sản phẩm chất lượng đến mọi khách hàng. Sản phẩm của chúng tôi được chế biến 100% từ hạt cây dành dành mang đến hương thơm nhẹ nhàng, tự nhiên góp phần tạo nên sự hấp dẫn đặc biệt cho món ăn.

CÁCH BẢO QUẢN BỘT DÀNH DÀNH LÂU NHẤT

Bột dành dành sau khi mua về sử dụng không hết nên đậy kín bảo quản ở nhiệt độ mát, tránh ánh nắng mặt trời nếu không bột sẽ bị mất màu.

Bảo quản trong ngăn đá hoặc ngăn mát tủ lạnh (với số lượng ít).

Bảo quản trong phòng lạnh (với số lượng lớn).

Bột dành dành đang được bán ở rất nhiều nơi trên thị trường nhưng hãy tìm đến một địa chỉ uy tín, luôn đặt chất lượng lên hàng đầu. Chúng tôi luôn chọn mua những quả dành dành chín già, ngắt bỏ cuống rồi đem sấy khô, sau đó mới nghiền thành bột. Hãy gọi luôn cho chúng tôi để được phục vụ tận tình, chu đáo.

Giábán100g:80.000VNĐ
Giá bán 1kg: 700.000VN

Cách làm bột dành dành – Cách sử dụng nấu ăn và làm bánh quả dành dành

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *