Chuyển tới nội dung
Trang chủ » Cách làm bông sầu riêng hiệu quả chỉ trong vài bước

Cách làm bông sầu riêng hiệu quả chỉ trong vài bước

 • bởi

Cách làm bông sầu riêng hiệu quả chỉ trong vài bước

Sầu riêng là loại trái cây nhiệt đới được trồng ở nhiều nước, trong đó có Việt Nam. Loại quả này có mùi nồng nhưng nếu ai ăn được sẽ rất dễ “nghiện”. Sầu riêng chứa nhiều chất dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe. Cách làm bông sầu riêng hiệu quả chỉ trong vài bước

Kỹ thuật làm bông sầu riêng là gì?

Bông sầu riêng là một loại bánh truyền thống của Việt Nam được làm từ bột gạo nếp, nhân sầu riêng và đường. Kỹ thuật làm bông sầu riêng như sau:

Nguyên liệu:

 • Bột gạo nếp: 300g
 • Nước cốt dừa: 300ml
 • Đường: 150g
 • Sầu riêng: 500g

Cách làm:

 1. Rửa sạch và cắt nhỏ thịt sầu riêng, sau đó xay nhuyễn bằng máy xay hoặc xay thủ công.
 2. Cho đường vào chảo đáy dày, đun lửa nhỏ cho đường tan chảy và có màu vàng đồng.
 3. Thêm sầu riêng vào chảo đường, khuấy đều đến khi nhân sầu riêng được phủ đều bởi lớp đường.
 4. Tiếp tục đun nhân sầu riêng với đường trên lửa nhỏ trong khoảng 30 phút, khuấy đều để tránh bị cháy đáy.
 5. Sau khi nhân sầu riêng được nấu chín, để nguội.
 6. Trộn bột gạo nếp với nước cốt dừa, nhào đều tay để thành một cục bột mịn.
 7. Chia bột gạo nếp đã nhào thành từng miếng nhỏ, sau đó dùng tay vắt bột thành hình dẹt.
 8. Cho nhân sầu riêng vào giữa bột và bọc kín như bọc kẹo.
 9. Đun nước sôi trong nồi hấp, sau đó đặt những miếng bánh đã nhồi nhân vào và hấp trong khoảng 20-25 phút.
 10. Sau khi bánh đã chín, lấy ra để nguội, sau đó bỏ vào khay bánh và thưởng thức.

Các bài viết chủ đề liên quan tại đây

Tại sao phải chăm sóc cây sầu riêng khi ra bông

Cây sầu riêng khi ra bông là giai đoạn rất quan trọng trong quá trình sinh trưởng và phát triển của nó. Những bông hoa trắng tinh khôi trên cành cây đánh dấu sự xuất hiện của những bông sầu riêng. Và để có được những quả sầu riêng ngon và đẹp, việc chăm sóc cây sầu riêng khi ra bông là rất quan trọng.

Để đạt hiệu quả tốt nhất trong việc chăm sóc cây sầu riêng khi ra bông, bạn cần lưu ý các điểm sau đây:

 1. Tưới nước đầy đủ: Cây sầu riêng khi ra bông cần nhiều nước để phát triển, bạn cần tưới đủ lượng nước để cây không bị khô hanh.
 2. Cung cấp dinh dưỡng: Để giúp cây phát triển tốt hơn, bạn cần cung cấp đủ lượng phân bón cho cây. Bạn có thể sử dụng phân bón hữu cơ hoặc phân bón hoá học.
 3. Bảo vệ cây khỏi sâu bệnh: Bạn cần chú ý bảo vệ cây sầu riêng khỏi sâu bệnh, đặc biệt là sâu đục trái sầu riêng. Bạn có thể sử dụng thuốc trừ sâu để bảo vệ cây.
 4. Cạo bỏ những chồi non: Những chồi non trên cây sầu riêng có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của bông hoa. Bạn cần cạo bỏ những chồi non này để giúp cây phát triển tốt hơn.
 5. Chăm sóc cành cây: Bạn cần chăm sóc cành cây, cắt tỉa để giúp cây có hình dáng đẹp, phát triển tốt hơn.

Vì vậy, chăm sóc cây sầu riêng khi ra bông là rất quan trọng để giúp cây phát triển tốt hơn, cho ra nhiều hoa và quả sầu riêng ngon và đẹp.

Kỹ thuật làm bông sầu riêng từng giai đoạn cụ thểTop of Form

Kỹ thuật làm bông sầu riêng từng giai đoạn cụ thể bao gồm:

 1. Giai đoạn chuẩn bị: Trước khi bắt đầu làm bông sầu riêng, bạn cần phải chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ và vật liệu như dao cắt, khăn lau, keo dán, nhụy hoa giả, dây hoặc móc treo. Bạn cũng cần chọn lựa những bông sầu riêng trưởng thành, có ít nhất 4-5 lá để đảm bảo hoa được phát triển đầy đủ.
 2. Giai đoạn cắt nhánh: Bạn cần cắt bỏ những nhánh không đẹp, yếu và chọn ra những nhánh tốt nhất để tạo bông. Những nhánh được chọn cần có ít nhất 2-3 bông sầu riêng trưởng thành và có độ dài từ 25-30cm.
 3. Giai đoạn tạo hình bông: Bạn cần sử dụng dao cắt để cắt những nhánh đã chọn với độ dài 15-20cm và tạo hình cho nhánh sao cho có hình dạng giống như bông sầu riêng. Sau đó, bạn có thể sử dụng keo dán để giữ cho nhánh không bị rơi ra.
 4. Giai đoạn gắn nhụy hoa giả: Bạn cần lấy những nhụy hoa giả tương ứng với số lượng nhánh đã cắt và gắn chúng lên nhánh sao cho tạo thành bông sầu riêng. Bạn cũng có thể sử dụng dây hoặc móc treo để giữ cho bông sầu riêng cân đối và không bị lệch.
 5. Giai đoạn tưới nước và chăm sóc: Sau khi hoàn thành việc làm bông sầu riêng, bạn cần tưới nước đều và chăm sóc cho cây bằng cách cung cấp đủ nước và phân bón để giúp cây phát triển và ra hoa tốt hơn.

Lưu ý: Việc làm bông sầu riêng có thể làm giảm năng suất của cây và cần được thực hiện đúng kỹ thuật để tránh gây tổn hại đến cây.

Kỹ thuật làm hoa sầu riêng vụ thuận ở Tây NguyêN

 1. Chuẩn bị hoa

Để đảm bảo sầu riêng ra hoa kết trái đồng đều chất lượng, trước khi ra hoa cần chăm sóc cây khỏe không mang bệnh, cành đẹp.

1.1. Bón phân sau mùa thu

Sau khi thu hoạch vụ trước cần tiến hành bón phân để cây phục hồi. Một tuần sau khi thu hái hết quả, dùng phân chuồng hoai mục, phân hữu cơ hoai mục hoặc phân có chứa nhiều đạm như đạm cá, đậu nành để bón cho cây.

Lượng bón: Tùy theo tuổi cây và độ rộng tán

40 – 60 kg phân chuồng/gốc

3 – 5 kg phân hữu cơ/gốc

Kết hợp phun axit amin và tưới Humic K-humate cũng như dinh dưỡng trung vi lượng để cây phục hồi. Ngoài ra còn tưới phytophthora cho cây trước mùa mưa.

1.2. Tỉa cành khô, cành tăm rụng hết lá

Tiến hành cắt tỉa cành khô, cành tăm trong thân cây đã rụng hết lá. Lưu ý chỉ tỉa những cành tăm cách thân cây trong vòng 60 cm. Không nên cắt tỉa quá nhiều vì cây luôn có cơ chế loại bỏ những cành không phát triển.

1.3. Một số lưu ý khác trước khi làm hoa

Cây phải có khả năng sinh 2-3 cơ đứng yên, lá phải dày, bóng, không bị sâu bệnh.

Phun, tưới phòng thán thư, thán thư, nhện đỏ, rệp,… cho cây trồng. Phun đều thân cây, đặc biệt là những cây sẽ phóng cua.

Cân bằng độ pH của đất trong khoảng từ 6 đến 6,5 để cây hấp thụ dinh dưỡng tốt nhất.

Bổ sung đủ dinh dưỡng và nước cho cây trước khi tưới hoa.

 1. Quy trình nhân giống hoa

2.1 Tạo khô (cắt nước)

Cây sầu riêng muốn phân hóa mầm hoa cần có thời kỳ khô hạn. Sau khi chăm sóc cây ổn định qua mùa mưa, bắt đầu mùa khô khoảng tháng 1 dương lịch (tháng 12 âm lịch) tiếp tục tạo khô cho cây bằng cách cắt/xiết nước.

Thời điểm bắt đầu cắt nước là khi cây ra đủ lá (hết cả 3 cơ ứ nước), lá đầu tiên đã hé và già.

Trong quá trình cắt nước không phun tưới cây. Nếu có mưa trong thời gian này cần đào rãnh để thoát nước.

Sau khi cắt nước khoảng. 25-28 ngày (thời gian tùy theo ẩm độ đất) lá thứ nhất già hẳn, có màu xanh đậm, tiếp tục phun phân bón lá có hàm lượng lân cao để các mầm hoa nở đều cùng lúc. Xịt đều thân cây.

Nếu sau 1 lần phun mà mắt cua chưa ra hoặc mắt cua không đều thì phun lần 2 (phun cách nhau 7 ngày).

2.2 Tưới hoa

Khi nụ hoa (mắt cua) nhạt đều hơn, nhìn rõ nụ và hoa (dài 2-3 cm), tưới lại. Không nên tưới quá sớm (khi vừa chấm mắt cua) sẽ kích thích lá trên chùm hoa phát triển, dinh dưỡng tập trung nuôi lá làm cho hoa nhỏ lại, cuống hoa dài, yếu, ảnh hưởng đến đậu trái, đậu trái. sản xuất. Cũng như vậy, các hoa ở đầu cành sẽ phát triển mạnh, các hoa bên trong thân cây (đã kết trái tốt) sẽ rơi vào trạng thái ngủ đông, không phát triển. Vì vậy cần điều chỉnh thời điểm tưới phù hợp.

Tưới nước từ từ với lượng vừa phải, đủ ẩm vào đất từ ​​5-7 cm, tránh gây sốc nước cho cây khi ra hoa.

Sau đó, đều đặn 3-5 ngày tưới đều nước cho cây sao cho độ ẩm của đất luôn ở mức 60%.

Vào thời điểm trước khi cây phát lộc 1 tuần, cần giảm dần lượng nước để hạt phấn khỏe, tỷ lệ đậu trái cao.

2.4 Tỉa hoa

Việc cắt tỉa nhằm loại bỏ những bông hoa mọc ở những nơi không cần thiết giúp cây tập trung nuôi những chùm hoa chất lượng.

Cắt tỉa hoa hồng ngoại

Thời điểm cắt tỉa: Khi chùm hoa dài 3-5 cm

Tỉa cành: Đối với cành cấp 1, vị trí phát hoa đầu tiên cách thân cây 0,5-1,8m tùy theo tuổi cây. Cây càng lớn, cành càng thấp, chùm hoa đầu tiên càng xa thân cây. Nếu hoa và quả ở gần thân cây thì hoa và quả ở vị trí này sinh trưởng rất kém.

Đối với cành cấp 2, giữ chùm hoa ở vị trí cành to khỏe ở nách cành cấp 2. Không nên để hoa ở đầu cành, vì nếu trái dễ bị gió giật làm tổn thương các cành lân cận, khó thu hoạch. Chọn những chùm hoa khỏe mạnh hướng xuống dưới (không để hoa hướng ngang hoặc mọc sai vị trí). Tùy theo sức khỏe của cành để 4-10 chùm hoa/cành. Khoảng cách giữa các bó bông cách nhau 20-25 cm. Không để sền sệt làm hoa nhỏ, kém đậu phấn.

Tỉa hoa thành chùm

Thời gian cắt tỉa: Khi hoa được khoảng. dài 8-10 cm.

Tỉa: Số lượng hoa trong chùm hoa rất nhiều có cụm lên tới trên 45 hoa. Vì vậy, cần tỉa bớt các bông hoa trên cùng một chùm. Ưu tiên bảo quản các nụ hoa ra cùng đợt và hoa tròn, mập, cành hoa khỏe, hoa không bị nhiễm sâu bệnh. Không cho phép nhiều hơn 10 bông mỗi Bó.

Làm hoa sầu riêng là kỹ thuật mà người trồng sầu riêng phải nắm vững và thực hành đúng thì mới có được vụ mùa bội thu.

Quy trình làm bông cho sầu riêng

Quy trình làm bông cho sầu riêng bao gồm các bước sau đây:

Bước 1: Chọn trái sầu riêng chín và tươi để làm bông. Các trái sầu riêng phải có kích thước trung bình, chín đều và không bị hỏng hoặc bị nứt.

Bước 2: Cạo vỏ sầu riêng một cách cẩn thận bằng dao hoặc dao gọt hoa quả. Sau đó, cắt từng miếng sầu riêng mỏng và thật đều để đảm bảo rằng chúng sẽ khô đều.

Bước 3: Để sầu riêng khô tự nhiên trong khoảng 1-2 giờ. Nếu bạn muốn quá trình này nhanh hơn, bạn có thể sử dụng lò sấy thực phẩm.

Bước 4: Nướng sầu riêng khô trong lò vi sóng trong 1-2 phút để làm cho chúng mềm trở lại.

Bước 5: Pha nước đường theo tỉ lệ 1:1 và đun sôi trong một nồi. Sau đó cho sầu riêng khô vào nồi đun trong nước đường khoảng 5-10 phút cho đến khi chúng được ngấm đầy đủ nước đường.

Bước 6: Sau khi sầu riêng được ngâm đầy đủ nước đường, cho chúng ra khay và để khô trong một thời gian ngắn.

Bước 7: Cuối cùng, cho bông màu vào đường phèn (đường trắng) và trộn đều. Sau đó cho bông phủ đều lên các miếng sầu riêng và lăn đều để bông bám chặt.

Sau khi hoàn thành quy trình này, bạn sẽ có được bông sầu riêng thơm ngon và hấp dẫn. Bông sầu riêng có thể được bảo quản trong hộp kín và sử dụng trong vòng vài tuần.

Cách làm bông sầu riêng hiệu quả chỉ trong vài bước

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *