Chuyển tới nội dung
Trang chủ » Cách làm bóng bay, bơm bóng tại nhà đơn giản mới nhất

Cách làm bóng bay, bơm bóng tại nhà đơn giản mới nhất

 • bởi

Cách làm bóng bay, bơm bóng tại nhà đơn giản mới nhất

Bạn muốn biết cách làm bong bóng bay lên trần nhà để bơm bóng bay tại nhà, cách bơm bóng bay, bơm bóng bay ở đâu mà không biết phải chuẩn bị những dụng cụ gì? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để biết cách tự làm bóng bay cho mình nhé.

Bong bóng bay là gì?

Bong bóng bay là một đồ chơi đơn giản, thường được làm bằng chất liệu nhựa hoặc cao su mỏng và có khả năng giữ khí. Bong bóng có thể được thổi bay bằng cách thổi vào miệng hoặc sử dụng máy bơm khí. Khi bơm đầy khí, bong bóng sẽ trở nên căng và có thể bay trong không khí.

Bong bóng bay thường được sử dụng trong các hoạt động giải trí, như sinh nhật, lễ hội, sự kiện hay các chương trình truyền hình. Bong bóng cũng có thể được sử dụng để trang trí, tạo không gian đẹp mắt và vui nhộn. Hiện nay, có nhiều loại bong bóng bay có hình dạng và màu sắc đa dạng, đáp ứng nhu cầu và sở thích của người dùng.

Các bài viết chủ đề liên quan tại đây

Khí bơm bóng bay là khí gì?

Bạn nên sử dụng loại khí nào để thổi phồng bóng bay? Thông thường, để bóng bay lơ lửng trong không khí thì khí trong bóng bay phải nhẹ hơn không khí. Cụ thể, người ta thường sử dụng 2 loại khí sau để bơm bóng bay: Heli (He) và Hydrogen (H2). Quả cầu chứa khí nhẹ bay lên nhờ lực căng của khí trong quả cầu.

Khí Heli bơm bóng bay khá an toàn bởi đây là loại khí không màu, không mùi, không gây phản ứng hóa học khi bơm vào bóng bay. Trong khi đó, khí Hydro sẽ nguy hiểm hơn vì nó có thể làm nổ bóng đèn khi tiếp xúc với không khí nóng, bóng đèn tiếp xúc lâu hoặc ánh nắng mặt trời,… Ngoài 2 loại khí trên, khi bạn bơm bằng, bằng bơm,… Quả bóng sẽ không bay được vì trọng lượng của khí này nặng hơn không khí.

Cách Tạo Khí Heli Tại Nhà ??

Để thổi phồng bóng bay cần 2 loại khí: hydro và heli. Về khí hydro dễ cháy, cực kỳ nguy hiểm cho người sử dụng và những người xung quanh nên MIG khuyến cáo không sử dụng khí hydro để bơm bóng bay. Do đó cách tạo khí hydro migco mình sẽ không hướng dẫn.

Cho dù khí heli là 1 trong những loại khí cao quý. Khí Heli được nhập khẩu từ các công ty lớn của quốc tế, nhưng ở Việt Nam chưa sản xuất được. Do đó, bạn không sử dụng cách bơm bóng bay khí heli mà phải mua khí heli từ các công ty cung cấp khí.

Khí Heli dùng để bơm bóng bay được đảm bảo an toàn cho người sử dụng cũng như cho thiên nhiên và môi trường. Nhưng cần quan tâm rằng nhiều người bán khí heli vào thời điểm đó thiếu đảm bảo an ninh trong các giai đoạn bảo vệ và bảo vệ dữ liệu, lưu trữ và kiểm tra.

Để giữ an toàn, hãy lưu ý những điều sau đây trong quy trình sử dụng khí heli:

 • Khi tiếp xúc với khí phải đeo kính bảo hộ
 • Không loại bỏ khí trực tiếp từ bình chứa. Áp suất cao lên đến hơn 150 bar có thể gây nguy hiểm nếu bơm trực tiếp. Để an toàn, cần sử dụng van giảm áp, giúp giảm áp suất xuống 5-10 bar.
 • Không nên bơm không khí trong phòng kín.
 • Heli là loại khí không độc nhưng với kích thước phân tử cực nhỏ nên khí trong bóng râm dễ dàng thoát ra ngoài và tràn vào không khí của không gian kín. Với một lượng đủ lớn sẽ làm bạn ngạt thở.

Cách Tạo Ra Khí Heli Cần Phải Trải Qua 2 Giai Đoạn Như Sau:

Giai đoạn 1:

 • Ngưng tụ khí tự nhiên ở nhiệt độ thấp để khí đã trở nên hóa lỏng.
 • Helium sau đó được thu thập ở trạng thái khí đậm đặc.
 • Lượng khí này sẽ có hàm lượng hữu ích được xếp vào loại rất lớn không dưới 80%.

Giai đoạn 2:

 • Quá trình tinh chế để loại bỏ các tạp chất lẫn trong hỗn hợp heli được thực hiện ở trên đối với heli tinh khiết.
 • Trong đó có thể lẫn một số chất như metan, hydro, nitơ… Sau quá trình này, khí heli thô được lọc để thu được hơn 90% heli tinh khiết.
 • Phương pháp này được thực hiện theo nguyên tắc mỗi chất khí có nhiệt độ ngưng tụ khác nhau. Mỗi phân đoạn nhiệt sẽ có một chất lỏng được tách ra theo thứ tự khí có nhiệt độ ngưng tụ cao được tách ra trước.
 • Và dòng không khí được làm mát liên tục để tách các khí khác. Cụ thể, khí oxy lỏng ở – 183 oC, khí argon lỏng ở – 186 oC, nitơ sẽ hóa lỏng ở – 196 oC và heli lỏng ở – 269 oC (gần điều kiện tương ứng với 4,2 oK hoặc – 52,2 oF).

Tuy nhiên, kinh phí cho cách sản xuất heli này khá cao và lượng heli trong không khí thấp nên thông thường giải pháp này chỉ được sử dụng để sản xuất khí nitơ và oxy.

Hướng dẫn cách bơm bóng bay với bình khí heli

 • Đầu tiên bạn nên gắn chặt van điều chỉnh lượng khí vào đầu nối của bình (đảm bảo rằng lượng khí trong bình không bị rò rỉ ra ngoài).

 • Sau đó bạn bắt đầu mở van điều chỉnh lượng khí ra và tiến hành bơm bóng. Đây là cách thổi bóng bay khá đơn giản.

Lưu ý: Nên mở nhẹ tay tránh để lượng khí heli ra ồ ạt cùng một lúc. Sau thời gian ngắn, bóng bay sẽ được bơm xong, bạn dùng dây để cột chặt và ngăn không cho lượng khí thoát ra ngoài.

Khi bơm bong bóng bằng khí heli quả bóng sẽ tự động bay lên. Bạn nên có những đồ vật hoặc dây buộc quả bóng lại tại một chỗ cố định trước khi thực hiện việc trang trí

Nếu bạn không có thời gian để làm những việc này, bạn có thể đặt dịch vụ hoặc mua bóng bay khí heli tại cửa hàng trang trí sự kiện.

Cách tính lực nâng của Bóng bay khí helium

 • Xác định khối lượng của quả bóng bay.
 • Thể tích của quả cầu là 4/3 x Pi x R3.
 • Trong đó R là bán kính của quả bóng.

Vì vậy, trước tiên xác định bán kính của quả bóng (bán kính là một nửa đường kính).

Bán kính (nhân với chính nó hai lần: R x R x R), nhân với 4/3 và sau đó nhân với Pi.

Một 1m³ Heli  sẽ nâng khoảng 1,007 kg. Dựa vào đó, bạn có thể tính được lượng helium cần thiết.

Ví dụ, một quả bóng  có bán kính 1m. Ta có thể tính lực nâng của nó như sau:

Thể tích của nó là: 4/3 x 13  x 3.14 = 4.19 m3

Lực nâng sẽ là: 4.19 x 1.007 / 1 = 4.22 kg

Mặc dù không được sử dụng nhiều nữa, nhưng bóng bay hydro đã từng khá phổ biến. Hydrogen chỉ nặng 0.08988 gram trên một lít. Tuy nhiên, nó rất dễ cháy, do đó, tia lửa nhỏ nhất có thể gây ra một vụ nổ rất lớn.

Hướng dẫn cách bơm bóng bay hidro

Bong bóng bay căng bóng gợi cảm giác lãng mạn, óng ả, sang trọng.

 Cách bơm bóng bay hydro

Cách bơm bóng bay hydro sau đây sẽ giúp bạn có thêm những trải nghiệm mới. Để thực hiện việc bơm bóng bay hydro thả trần, bạn cần chuẩn bị bóng bay, bình khí hydro, dụng cụ bơm bóng bay.

Lần đầu tiên được bơm căng quả bóng bay, chắc hẳn ai cũng sẽ bỡ ngỡ và không biết làm cách nào để quả bóng bơm đầy khí hydro và bay lên. Bạn phải chọn một bình khí mini có dung tích khoảng. Còn 10kg. Tuy dung tích nhỏ nhưng áp suất nén của chúng lại rất cao, loại bình khí mini này có thể bơm được số lượng lớn bóng bay.

Cách bơm:

Gắn công cụ van điều chỉnh vào đầu nối trên bình bơm, cẩn thận đảm bảo rằng không khí không bị rò rỉ từ bên ngoài.

Đưa từng quả bóng vào van và điều chỉnh lượng khí hydro đi vào quả bóng cho đến khi bạn bơm hết số bóng cần thiết.

Sau khi bơm bóng, dùng dây để cố định bóng.

Lưu ý, khi bơm bóng, xả van vừa phải và cẩn thận, tránh khí nhiều, bóng lạm phát sẽ không đóng van kịp thời, gây rò rỉ thoát ra ngoài không khí.

Bơm bóng bay hydro cũng khá đơn giản phải không? Nhưng nếu bạn không có nhiều thời gian để thực hiện công việc này, hãy liên hệ với các dịch vụ trang trí tiệc trọn gói hoặc mua bóng bay đã bơm sẵn ở cửa hàng để tiết kiệm thời gian.

Lưu ý khi bơm bóng bay hidro

Khác với những cách bơm bóng bay hydro khác, nếu bị nổ, bóng bay hydro sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người. Vì vậy, bạn cần lưu ý một số điểm sau:

 • Đừng thổi bóng quá gần
 • Sau khi bơm, không để bóng tiếp xúc gần với nguồn nhiệt như ánh nắng mặt trời, tàn thuốc lá, lò nướng, bật lửa.
 •   Không sử dụng bóng quá mỏng.

Ưu điểm của bóng bay hidro

Để mua bóng bay hydro và biết cách bơm bóng bay hydro, hãy tìm hiểu thông tin tại cửa hàng bán đồ dùng cho tiệc tùng.

Khí hydro nhẹ hơn không khí, có thể đưa bóng bay lên cao.

Khí hydro rẻ hơn khí heli.

Có thể sử dụng cho nhiều phòng tiệc khác nhau như tiệc thôi nôi, tiệc sinh nhật, tiệc cưới, tân gia, hội nghị, sự kiện,… Ở mỗi phòng khác, bong bóng sẽ có vai trò và ý nghĩa riêng.

Trang trí theo nhiều cách, tùy theo sở thích của bạn.

Bạn có thể in chữ, viết chữ lên quả bóng, buộc thẻ vào dây buộc miệng quả bóng thay lời muốn nói.

Kích cỡ, hình dạng, màu sắc khác nhau. Kích thước lớn nhỏ tùy theo nhu cầu mà bạn lựa chọn. Có nhiều hình dạng khác nhau như trái tim, hình tròn, hình bầu dục, con vật. Với bảng màu đa dạng từ các tông chủ đạo như đỏ, xanh dương, xanh lá, đen, trắng cho đến các tông phối đẹp mắt.

Cách sử dụng bóng bay hidro an toàn

Độ an toàn của việc bơm bóng và chơi bóng không chỉ dựa vào loại khí nén được bơm vào mà còn phụ thuộc vào việc lựa chọn bóng đầu tiên. Nên chọn loại bóng nào để đảm bảo an toàn khi sử dụng?

Hiện nay trên thị trường có 2 loại bóng bay là bóng bay Mylar và bóng bay cao su. Bong bóng mylar được phủ một lớp nhôm mỏng hoặc được coi là giấy bạc. Chúng được sản xuất với nhiều hình thù ngộ nghĩnh, khác nhau, phù hợp với nhiều nhóm đối tượng và lứa tuổi khác nhau, thích hợp trang trí trong tất cả các bữa tiệc sinh nhật, thôi nôi, sự kiện, tiệc cưới, hội nghị. Chúng có tính năng an toàn cao nên Mylar luôn là lựa chọn hàng đầu trong trang trí bong bóng.

Khi bơm hydro vào bóng bay Mylar, cần lưu ý để trong môi trường ấm bóng bay sẽ phồng lên, nếu đặt trong môi trường lạnh bóng sẽ xẹp dần.

Bong bóng mylar có kết cấu rất bền, an toàn với trẻ nhỏ, thân thiện với thiên nhiên.

Nguyên lý làm bong bóng bay lên

Trước khi tìm hiểu cách làm bong bóng bay, chúng ta hãy tìm hiểu nguyên tắc làm bong bóng bay. Có rất nhiều bạn đang tìm hiểu “cách bơm bóng bay bằng bơm tay, bơm bóng bay bằng điện, cách bơm bóng bay bằng bơm tay,….”.

Bạn có vẻ hiểu sai nguyên tắc. Trên thực tế, nguyên tắc làm cho quả bóng bay lên khá đơn giản. Để nâng một vật gì đó cần một vật nhẹ hơn không khí và có đủ lực để nâng vật đó.

Trong bài viết hôm nay để làm bong bóng bay lên chúng ta cần 1 lượng khí nhẹ hơn không khí để bơm vào quả bóng bay. Khí này có thể là heli hoặc hydro. Và lời khuyên cho bạn là hãy sử dụng khí Heli cho an toàn.

Ngoài 2 loại gas kể trên thì những thứ như bơm bóng điện, bơm tay hay thổi đều không bay được. Vì trọng lượng của những hơi này bằng hoặc nặng hơn không khí.

Cách làm bong bóng bay lên trần nhà cần chuẩn bị dụng cụ gì?

Dụng cụ bơm bong bóng cần chuẩn bị để thực hiện cách làm bong bóng bay

Trước khi học cách làm bong bóng bay lên trần nhà, bạn cần chuẩn bị dụng cụ bơm bong bóng, dụng cụ bơm bong bóng:

Gác xép thả bong bóng bơm bình gas

Có nhiều bạn thắc mắc làm sao để bong bóng bay lên trần nhà được, bơm bằng “bơm xe đạp” có bay được không?

Để biết cách làm bóng bay lên trời, bạn chỉ cần chuẩn bị một chiếc bơm bóng bay. Dụng cụ bơm bóng bay mini tại nhà rất đơn giản, chỉ cần chuẩn bị sẵn bóng bay và có sẵn dụng cụ bơm bóng bay là bạn có thể thực hiện được.

Điều quan trọng ở đây là bạn phải cân nhắc nên chọn loại khí nào (Helium hay Hydrogen).

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại máy bơm bóng bay với các loại khí khác nhau. Nhưng Migco khuyên bạn nên sử dụng bình khí heli cho an toàn. Việc sử dụng bình khí hydro để bơm bóng bay là điều hoàn toàn không nên làm vì cực kỳ nguy hiểm và dễ cháy nổ.

Để thực hiện cách bơm bóng bay đơn giản tại nhà, bạn hãy tìm mua những loại bình khí mini có dung tích nhỏ dưới 10 kg. Với công suất nhỏ, chúng được nén với áp suất cao (150bar) nên loại bơm khí này giúp bạn bơm được số lượng bóng bay tương đối lớn. Vì vậy hãy cân nhắc lựa chọn máy bơm hơi mini có công suất phù hợp để tiết kiệm nhất nhé!

Dụng cụ bơm bóng bay thủ công

Máy bơm bong bóng bằng tay, máy bơm bong bóng, máy bơm bong bóng mini: Bạn có thể ra chợ lớn là có thể tìm được nơi bán máy bơm bong bóng.

Bong bóng. Bạn có thể mua bong bóng trên chợ lớn với số lượng lớn, mẫu mã đa dạng và giá khá rẻ.

Ruy băng trang trí.

Tuy nhiên, bạn phải lưu ý rằng việc thổi phồng bóng bay thủ công không khiến bong bóng tăng lên đến trần.

Những chú ý khi tự bơm bóng bay tại nhà

Nhiều người đặt ra các câu hỏi như cách làm khí bơm bóng bay, cách làm khí hydro đơn giản, cách bơm bóng bay hydro,… Tuy nhiên, khí hydro cực kỳ nguy hiểm.

Để bơm bóng bay hiệu quả, bạn cần tự bơm bóng bay tại nhà một cách hiệu quả, lời khuyên là nên chọn loại khí sử dụng cho an toàn, và loại khí được khuyên dùng nhiều nhất là khí heli.

Khí Heli là một loại khí trơ, có đặc tính không màu, không vị. Sử dụng khí heli để bơm bóng bay hoàn toàn an toàn vì thành phần không chứa chất gây cháy nổ.

Trong khi đó, nếu bạn sử dụng bơm bóng khí hydro, khí mê-tan cực kỳ nguy hiểm. Nếu có bất kỳ tác động nào như mồi lửa, nó có thể phát nổ ngay lập tức.

Cách bơm bóng bay tại nhà đơn giản

Cách bơm bóng bay tại nhà bằng dụng cụ bơm bóng bay mini cực kỳ đơn giản.

Đầu tiên, gắn van điều chỉnh lượng gas vào đầu nối bình (đảm bảo rằng gas trong bình không bị rò rỉ).

Sau đó, bạn bắt đầu mở van điều chỉnh khí và tiếp tục bơm bóng. Đây là một cách khá đơn giản để thổi bóng bay.

Lưu ý: Nên mở nhẹ tay để tránh tạo ra lượng khí heli lớn cùng một lúc. Sau một thời gian ngắn quả bóng bay căng phồng, bạn dùng dây buộc chặt lại, ngăn không cho khí thoát ra ngoài.

Nhiều bạn đã đặt câu hỏi “làm thế nào để bóng bay nhanh”. À, để nhanh bạn cần làm đều đặn và thường xuyên, tay bạn sẽ trở nên khéo léo và chuyên nghiệp hơn ^^

Nếu không có thời gian để làm những việc này, bạn cũng có thể đặt hàng hoặc mua bóng khí heli từ các cửa hàng trang trí sự kiện.

Đơn vị cung cấp khí bơm bóng bay uy tín chất lượng tại Hà Nội

Nếu bạn còn đang băn khoăn không biết mua máy bơm bóng bay ở đâu thì KTK Việt Nam chính là địa chỉ bạn nên đến. Công Ty Cổ Phần Khí Tinh Khiết Việt Nam là đơn vị uy tín trong việc phân phối và sản xuất các loại khí bơm bóng bay như khí Hydro, khí Heli. Ngoài ra, KTK Việt Nam còn kinh doanh khí nitơ lỏng, khí y tế và khí công nghiệp.

Với tiêu chí an toàn, chất lượng, giá cả tốt nhất nên các bình khí được kiểm định và bảo quản vô cùng nghiêm ngặt. Người tiêu dùng có thể hoàn toàn yên tâm khi lựa chọn KTK Việt Nam là đơn vị cung cấp khí công nghiệp phục vụ cho công việc và sự kiện. KTK Việt Nam cam kết chất lượng hàng đầu sẽ mang đến sự hài lòng tuyệt đối cho bất kỳ yêu cầu nào của bạn.

Cách làm bóng bay, bơm bóng tại nhà đơn giản mới nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *