Chuyển tới nội dung
Trang chủ » Cách làm bình nén khí súng hơi đơn giản tại nhà

Cách làm bình nén khí súng hơi đơn giản tại nhà

 • bởi

Cách làm bình nén khí súng hơi đơn giản tại nhà

Có nhiều trường hợp chúng ta cần máy nén khí nhưng lại không có. Trường hợp khác muốn sử dụng máy nén khí nhưng ngại mua vì ít sử dụng. Trong trường hợp này, tùy chọn đơn giản nhất là tự tạo khí nén. Chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách chế tạo máy nén khí đơn giản nhất Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây.

Bình nén khí súng hơi là gì?

Bình nén khí súng hơi là một thiết bị dùng để lưu trữ khí nén để sử dụng trong các loại súng hơi. Nó thường được làm bằng thép và có khả năng chứa được một lượng khí nén lớn.

Khi sử dụng, bình nén khí súng hơi sẽ được kết nối với súng và bơm khí vào bình để tạo ra áp suất cao. Khi kích hoạt cơ chế phun khí, khí nén sẽ được phun ra và đẩy viên đạn ra khỏi nòng súng.

Bình nén khí súng hơi có nhiều ưu điểm so với súng bắn đạn truyền thống, bao gồm độ an toàn cao, ít gây tiếng ồn và không tạo ra khói, cũng như chi phí sử dụng thấp hơn. Nó thường được sử dụng trong các hoạt động săn bắn, thể thao bắn súng và các hoạt động giải trí khác.

Máy nén khí (máy bơm khí nén, máy bơm) là thiết bị làm tăng áp suất của chất khí để phục vụ cho hoạt động của các loại máy móc khác. Hiện nay, sản phẩm này được ứng dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp như in ấn bao bì, gỗ, thực phẩm, rửa và sửa chữa ô tô…

Hoạt động rửa xe: xi khô, cầu nâng 1 trụ…

Tại nhà: cánh quạt, thổi bụi, phun sơn, bắn đinh…

Trong công nghiệp: cấp hơi cho các thiết bị sử dụng khí nén…

Trong xưởng xe máy, ô tô: bơm hơi bánh xe, cấp hơi cho súng bắn vít, máy tháo vỏ, cầu nâng 2 trụ.

Máy nén khí có nhiều loại như máy nén khí có dầu, máy nén khí không dầu, máy nén khí trục vít… Tuy nhiên máy bơm khí nén không dầu là loại phổ biến nhất.

Các bài viết chủ đề liên quan tại đây

Chức năng của bình nén khí

Máy nén khí không chỉ được sử dụng để lưu trữ khí nén tạm thời. Ngoài ra nó còn có nhiều tính năng khác như:

Lưu trữ khí nén

Vai trò chính của xi lanh bơm hơi là lưu trữ và cung cấp khí nén tạm thời. Bộ lưu trữ khí nén cho phép hệ thống luôn sẵn sàng ngay cả khi máy nén không chạy. Lưu trữ khí nén làm giảm nhu cầu sử dụng máy nén khí đột ngột của bạn, kéo dài tuổi thọ của hệ thống. Sử dụng bình khí cũng có thể cho phép bạn sử dụng máy nén mã lực thấp hơn cho các công việc lớn hơn.

Đảm bảo máy nén khí hoạt động ổn định

Bình khí cung cấp luồng không khí ổn định cho các thiết bị, loại bỏ các chu kỳ ngắn và tăng áp cho máy nén. Việc sử dụng khí nén không đồng đều, đôi khi ở mức tối thiểu của các thiết bị gây ra nhu cầu nén không đồng đều đối với máy nén. Điều này làm cho bộ điều khiển máy nén quay nhanh khi bật và tắt máy nén để đáp ứng nhu cầu của từng thời điểm.

Máy nén khí làm bộ trao đổi nhiệt

Khi không khí bị nén, các phân tử khí chuyển động nhanh hơn khiến nhiệt độ của khí nén tăng lên. Tùy thuộc vào loại máy nén bạn sử dụng, không khí thoát ra khỏi máy nén có thể nóng tới 250 – 350°F (121 – 176°C). Mức nhiệt này quá nóng để sử dụng trực tiếp trên hầu hết các thiết bị chạy bằng không khí.

Không khí ấm hơn cũng chứa nhiều độ ẩm hơn, dẫn đến lượng hơi dư thừa ngưng tụ trong các dây điều khiển và dụng cụ nếu không được loại bỏ. Không khí ngưng tụ phải được làm mát và sấy khô trước khi sử dụng. Bộ trao đổi nhiệt được sử dụng để loại bỏ nhiệt dư thừa do nén. Bình tích áp hoạt động như một bộ trao đổi nhiệt thứ cấp, khi không khí ở trong bình chứa, nó sẽ tự nhiên nguội đi theo thời gian.

Lợi ích của việc dùng bình nén khí

Giảm chất thải khí nén

Khi cần khí nén, chúng ta đều bật và tắt máy, khí nén có thể bị lãng phí. Mỗi khi máy nén chạy không tải, thùng dầu sẽ được thông hơi. Khí nén được giải phóng trong quá trình thông hơi. Theo thời gian, điều này sẽ loại bỏ hàng nghìn lít khối khí nén có thể đã được sử dụng để cung cấp năng lượng cho các quy trình trong cơ sở của bạn. Bình khí có kích thước phù hợp giúp giảm việc bật tắt thường xuyên và thông gió.

Giảm áp suất vận hành của máy nén khí

Bộ lưu trữ khí nén cũng cho phép bạn giảm áp suất mà máy nén của bạn vận hành. Nếu không có bình chứa khí nén để hút khí nén vào, hệ thống sẽ phải hoạt động với áp suất cao hơn, luôn sẵn sàng đáp ứng khí nén. Về bản chất, bạn đang yêu cầu hệ thống của mình hoạt động ở mức tối đa. Điều này dẫn đến tiêu thụ nhiều năng lượng và hao mòn hệ thống.

Tăng hiệu suất của máy sấy

Chức năng trao đổi nhiệt của máy nén khí giúp nâng cao hiệu suất của máy sấy khí. Khi không khí đi từ từ qua thùng chứa, nó sẽ nguội đi. Không khí mát hơn nên độ ẩm thấp, hơi ẩm lẫn trong khí nén ngưng tụ và thải ra ngoài không khí dưới dạng lỏng. Nước được xả ra từ một van ở đáy bể. Bằng cách loại bỏ một số độ ẩm đầu tiên. Kết quả là bình chứa khí giảm khối lượng công việc mà máy sấy khí phải làm. Cải thiện hiệu quả dẫn đến tiết kiệm năng lượng cho hệ thống của bạn.

Lưu ý khi sử dụng bình nén khí

Trên thị trường có rất nhiều loại bình nén khí từ máy nén khí Puma, máy nén khí pcp,… Dù đang nói đến loại bình nào thì chúng ta cũng phải lưu ý những điểm sau:

Không lắp đặt máy nén khí ở nơi có nguồn nhiệt cao. Nhiệt độ quá cao sẽ làm cho các phân tử khí chuyển động nhanh và áp suất tăng cao có thể dẫn đến nổ máy nén khí.

Máy nén khí phải được trang bị van an toàn, đồng hồ đo áp suất và van xả được chứng nhận chất lượng, đảm bảo tiêu chuẩn. Các van an toàn của máy nén khí không được đặt ở áp suất cao hơn áp suất định mức của máy nén hơi. Các van an toàn này phải được đặt cao hơn một chút so với áp suất vận hành, vì vậy áp suất vận hành của hệ thống phải xấp xỉ. Thấp hơn 5% so với định mức áp suất ghi trên bình chứa.

Máy nén phải có van giảm áp để đảm bảo an toàn. Van này tự động mở ra để xả bớt không khí nếu áp suất trong bình quá cao. Cơ chế an toàn này là cần thiết để giảm thiểu nguy cơ nổ bể nguy hiểm do quá điện áp.

Cần thường xuyên mở van xả nước ngưng ở máy nén. Giữ một lượng ẩm nhất định trong thùng chứa dẫn đến hình thành rỉ sét và cặn ở bên trong thùng chứa. Lớp gỉ và cặn này có thể gây ra các vấn đề làm tắc nghẽn không khí khi sử dụng các bộ phận và làm tắc nghẽn sớm các bộ lọc.

Không sử dụng máy nén khí cũ, kém chất lượng vì có thể gây ra các sự cố nguy hiểm như nổ máy nén khí.

Khi muốn di chuyển máy nén khí cần rút hết khí nén trong bình ra rồi mới di chuyển để đảm bảo an toàn.

Đối với máy nén khí súng hơi dùng để sấy khô, bơm hơi, phun sơn,… Không được thổi khí áp suất cao trực tiếp vào người có thể gây nguy hiểm do khí nén áp suất cao.

Thường xuyên kiểm tra bình xem có bị ăn mòn, mối hàn, vết nứt, độ mỏng của thành bình,… Mọi dấu hiệu ăn mòn phải được xử lý ngay để đảm bảo an toàn và hiệu quả hoạt động tối ưu nhất.

Tự chế tạo máy nén khí mini đơn giản

Bạn chỉ cần chuẩn bị một số dụng cụ là có thể tự chế máy nén khí, nếu không có sẵn bạn có thể mua ở các cửa hàng đồ cũ. Tùy chọn phổ biến nhất để sản xuất máy nén khí là sử dụng chai nhựa kín kết hợp với van một chiều.

Những người khác sử dụng tủ lạnh có van một chiều và sử dụng đồng hồ đo áp suất rơle áp suất và các ống cao su và phụ kiện khác. Bạn có thể tham khảo cách làm cụ thể trên youtube hoặc các diễn đàn hướng dẫn khác để xem hướng dẫn cách chế máy nén khí từ tủ lạnh.

Cách tự chế tạo máy nén khí mini bằng chai dầu gội

Trong phần này chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn làm máy bơm mini 12V bằng chai nhựa. Cụ thể ở đây là chai dầu gội đầu đã qua sử dụng. Đây là cách chế tạo bơm ô tô đơn giản nhất.

Chai dầu gội là sự lựa chọn vô cùng phù hợp để tự chế máy bơm hơi mini 12V vì chai có kết cấu vô cùng chắc chắn. Hãy nhớ rằng nó có thể tạo ra rất nhiều áp lực. Để chế tạo một chiếc bơm xe máy mini, hãy hoàn thành các bước sau:

Bước 1: Bạn tiếp tục vệ sinh bình sữa (cả trong và ngoài). Sau khi làm sạch chai, hãy để khô. Lưu ý cần giữ nguyên nút xịt của chai.

Bước 2: Tiếp theo, đục lỗ trên thân chai. Sau đó tiến hành lắp van một chiều vào thân bình.

Bước 3: Để van được gắn chắc chắn và không bị hở, hãy lót thêm một miếng cao su vào phần chân bên trong bình. Tương tự như vậy, bề mặt van ở bên ngoài cũng cần lót

Bước 4: Cuối cùng, thực hiện bơm hơi trong máy nén khí tự chế và biến mình thành một chiếc thuyền bơm hơi mini.

Bước 5: Để bơm hơi trong máy nén khí tự chế, tạo các pít-tông kín để nén khí tự nhiên và đưa vào trong bình. Bạn có thể đưa khí nén vào bằng cách sử dụng bơm áp lực rời hoặc sử dụng ống dẫn.

Tuy nhiên, máy nén khí tự chế không đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người sử dụng nên Việt Á khuyên bạn nên cân nhắc đầu tư 1 chiếc máy nén khí mini.

2 cách làm bình khí nén mini đơn giản tại nhà

Đôi khi bạn cần khí nén nhưng lại không có sẵn máy nén khí và cũng ngại mua vì ít sử dụng và cũng không cần máy nén khí có công suất quá lớn. Trong trường hợp này, bạn có thể tự chế bình khí nén mini đơn giản tại nhà nhưng cần kiên nhẫn một chút.

Làm bình khí nén mini từ vỏ bình chữa cháy

Để có thể chế tạo bình tích khí nén mini từ bình chữa cháy, bạn cần có những thứ sau:

 • 1 vỏ bình chữa cháy đã qua sử dụng.
 • Van nhôm lắp ghép (Van Nhôm Xoay) có một đầu xoay vừa vặn với đầu ren trong của bình chữa cháy.
 • đầu nữ Joboni
 • áp kế
 • Rơle mini
 • Van an toàn
 • tham gia nhanh
 • co thắt
 • Dây hơi khí nén
 • Keo 243 (keo chân vít)

Các bộ phận để chế tạo bình khí mini từ bình chữa cháy có thể được tìm thấy tại các cửa hàng kim khí hoặc tại các cửa hàng bán máy nén khí.

Chi tiết cách làm bình khí nén mini từ vỏ bình chữa cháy:

Tháo đầu bình ra, rửa sạch và lau khô phần ruột bình bên trong. Sau khi vệ sinh, lắp van nhôm đã lắp ráp vào đầu bình chữa cháy.

Lắp đồng hồ, dock, rơ le tự ngắt, van an toàn, co ngót bắp vào van nhôm đã lắp ráp trong bình hơi khí nén mini. (Chú ý dùng keo dán chân vít vào các chân ren ở từng vị trí nối, sát khít nhau).

Chế tạo ống dẫn khí: Cắt dây dẫn hơi khí nén nối vào bình qua cút nối nhanh trên đầu cái và cút đa gắn thẳng vào đầu van nhôm đã lắp ráp.

Làm đường khí thổi vào cho bình khí nén mini: nối 1 đầu dây vào van hạt ngô, 1 đầu dây vào van 1 chiều có ron (nhớ chú ý đường khí ra và hơi trong van 1 chiều).

Tiếp tục dùng 1 đoạn dây điện ngắn nối với đoạn dây dẫn khí bên trên, đầu còn lại gắn vào jack nối nhanh để gắn vào máy nén.

Lưu ý: Khi thực hiện cần đeo găng tay để keo không dính vào tay. Sau khi hoàn thành cần lau sạch keo ở các vị trí kết nối của bình khí nén mini.

Chế bình khí nén mini từ vỏ chai dầu gội

Để làm bình khí nén mini từ vỏ chai dầu gội cần chuẩn bị những dụng cụ và vật dụng sau:

 • Chai dầu gội đã được sử dụng hết.
 • van 1 chiều mini
 • miếng đệm cao su

Cách làm bình khí nén mini từ chai dầu gội đầu cũ:

Làm sạch và lau khô chai dầu gội, giữ nguyên phần vòi xịt của chai.

Đục lỗ trên thân bình và lắp 1 van 1 chiều vào đó. (Nên lắp miếng đệm chính vào chân trong và chân ngoài để van được gắn chắc chắn mà không bị rò rỉ khí).

Thổi phồng bình là bạn đã sở hữu ngay 1 bình tích áp khí nén mini.

Lưu ý: Bạn có thể dẫn khí nén vào bình bằng cách sử dụng bơm áp lực hoặc cũng có thể sử dụng ống dẫn.

Trên đây là 2 cách tự chế bình khí nén mini tại nhà, tuy nhiên bình khí nén mini tự chế chưa chắc đã đảm bảo hiệu quả sử dụng cũng như độ an toàn, chính xác về thông số kỹ thuật, chưa kể sẽ tốn nhiều thời gian và công sức.

Vì vậy, bạn có thể tham khảo các loại máy nén khí sử dụng bình chứa khí nén nhỏ từ 9 lít đến 24 lít để phục vụ cho gia đình, giá thành cũng rất phải chăng, công suất lại siêu nhỏ gọn đảm bảo các thông số cũng như độ an toàn.

Địa chỉ bán máy nén khí mini UY TÍN – CHÍNH HÃNG

Thay vì tốn thời gian và công sức để tự làm một chiếc máy nén khí mini, bạn hoàn toàn có thể sắm ngay 1 chiếc máy nén khí nguyên chiếc tại nhà với đầy đủ các thông tin thông số kỹ thuật chính xác, giá cả lại rất phải chăng, phù hợp sử dụng trong gia đình hoặc sửa chữa quy mô nhỏ.

Điện máy Lucky là một trong những đơn vị chuyên cung cấp các thiết bị khí nén chính hãng với giá cạnh tranh nhất thị trường. Đối với dòng sản phẩm máy nén khí mini, công ty hiện đang phân phối các sản phẩm của Lucky, Pegasus và jetman với chính sách bảo hành lên đến 12 tháng.

Khi mua máy nén khí, bình khí nén mini của Điện máy Lucky, khách hàng sẽ nhận được:

 • Sản phẩm chính hãng 100%
 • bảo hành 12 tháng
 • Hỗ trợ đổi trả trong 7 ngày
 • Ship hàng toàn quốc nhanh chóng.

Trên đây là gợi ý của chúng tôi về 2 cách tự chế bình khí nén mini tại nhà. Hy vọng bài viết này hữu ích cho bạn.

Cách làm bình nén khí súng hơi đơn giản tại nhà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *