Chuyển tới nội dung
Trang chủ » Cách làm bàn bóng bàn tại nhà đơn giản

Cách làm bàn bóng bàn tại nhà đơn giản

 • bởi

Cách làm bàn bóng bàn tại nhà đơn giản

Bạn là người có niềm đam mê với bộ môn bóng bàn? Nhưng bạn không có đủ kinh phí để mua những chiếc bàn bóng bàn đắt tiền. Học cách làm bàn bóng bàn siêu hiệu quả mà cực đơn giản.

Hãy cùng xem bài viết dưới đây về cách làm bàn bóng bàn nhé.

Cách làm bàn bóng bàn bằng xi măng

Thiết kế bàn bóng bàn gồm 2 bộ phận chính là mặt bàn và chân bàn nên khi làm bàn bóng bàn cũng phải làm từng bộ phận chứ không nên đổ chúng lại với nhau. Lưu ý bạn cần xác định trước vị trí đặt bàn cố định để khi đổ bê tông xong không bị xê dịch và cũng ít bị hư hỏng khi lắp ráp sau này.

Với chân bàn bóng bàn tự chế bạn cần đổ cố định bằng bê tông cốt thép, muốn sử dụng lâu dài thì khi đổ chân bàn bạn cần đào móng. Có nhiều cách để thiết kế chân bàn, và bạn có thể tự mình lựa chọn mẫu chân phù hợp nhất. Lưu ý chiều cao của bàn tiêu chuẩn so với mặt đất là 76 cm nên bạn cần tính toán trước khi nghiêng chân bàn. Dưới đây là 1 số mẫu chân bàn bóng bàn tự chế mà chúng tôi sưu tầm được trên mạng.

Với mặt bàn là bộ phận quan trọng nhất của một chiếc bàn bóng bàn, yêu cầu khi nghiêng mặt bàn là phải chuẩn kích thước (dài 274 cm, rộng 152,5 cm, cao mắt lưới 15,25 cm và độ nhô của mặt bàn). mắt lưới 15,25 cm). Sau khi nắm được kích thước bàn bóng bàn chúng tôi tiến hành làm khung cho mặt bàn và đổ bê tông cốt thép chịu lực bên trong. Lưu ý, các mẫu bàn trong nhà chỉ có độ dày từ 1,5 đến 3 cm, còn khi làm bàn bóng bàn bằng bê tông thì độ dày phù hợp nhất là từ 5 đến 8 cm, đồng thời phải gia cố để đảm bảo độ bền.

Sau khi đổ chân bàn, tách mặt bàn và đảm bảo bê tông đã khô, bạn tiến hành công đoạn lắp ráp theo thiết kế của mình rồi chuyển sang bước vô cùng quan trọng đó là san phẳng và sơn mặt bàn bóng bàn tự chế.

Cách làm bàn đá đơn giản chất lượng

Kích thước bàn bóng bàn tiêu chuẩn

Đầu tiên bạn cần biết về kích thước tiêu chuẩn của bàn bóng bàn để lựa chọn ghế ngồi phù hợp.

Kích thước bàn bóng bàn tiêu chuẩn bao gồm các thông số kỹ thuật sau:

 • Chiều rộng: 152,5 cm
 • Chiều dài: 274cm
 • Chiều cao: 76cm
 • Chiều cao lưới: 15,25 cm
 • Hình chiếu của mặt nạ: 15,25 cm

Thông thường mặt bàn được làm bằng hai chất liệu là gỗ ván ép hoặc gỗ MDF (loại gỗ chủ yếu làm bàn bóng bàn có độ chịu lực và độ nảy tốt nhất) có độ dày từ 1,8-2,5 cm. Nhưng khi bạn làm bàn bóng bàn bằng bê tông thì phải làm dày từ 4-6cm và có gia cố để bàn được bền, không bị gãy và đúng tiêu chuẩn.

Trên đây là thông số kích thước bảng mặc định. Bạn chỉ cần tạo một khung có kích thước đó và đổ bê tông. Bạn phải đổ riêng phần chân và mặt bàn rồi mới ráp lại với nhau.

Lưu ý: Khi chọn vị trí đổ bàn bê tông nên chọn gần vị trí đặt bàn, vì sau này bạn sẽ không cần di chuyển đến vị trí đặt bàn và sẽ ít bị hư hỏng khi di chuyển lắp ghép

SƠN BỀ MẶT BÀN BÓNG BÀN

MÃI NHẴN BỀ MẶT CỦA BÀN BÓNG BÀN

Sau khi đổ bê tông, phải mất ít nhất 6 ngày để mặt bàn khô hoàn toàn. Từ ngày thứ 7 có thể tiến hành các bước chà nhám mịn và sơn bề mặt.

Để san phẳng mặt bàn, bạn phải:

Sử dụng đá mài chuyên dụng để loại bỏ các tạp chất có thể ảnh hưởng đến độ bám dính của các lớp bột trét hoặc lớp sơn phủ sau này.

Sử dụng giấy nhám thô để thu thập lại bề mặt và làm sạch bụi bẩn còn sót lại.

 SƠN BẢ CHO MẶT BÀN

Khi làm bàn bóng bàn, sơn bả cho độ bền của mặt bàn được đánh giá rất quan trọng vì nó quyết định độ bám dính của mảng sơn sau này cũng như độ chuẩn của bàn.

Trước khi trét mồi lên mặt bàn, nếu nhận thấy mặt bàn quá khô, hãy làm ẩm bằng cách dùng nước sạch lăn qua mặt bàn.

Sau đó dùng mồi câu loại 1 dán vào lưng. Để nó khô trong khoảng. 2 giờ và dùng giấy nhám làm phẳng bề mặt.

THỰC HIỆN SƠN LÓT

Khi sơn lót bàn phải chú ý mặt bàn không được có bụi bẩn. Điều này giúp hạn chế trường hợp xếp lớp có thể xảy ra. Nếu lớp sơn bị tách thì phải sơn lại từ dưới lên.

SƠN HOÀN THIỆN

Khi sơn hoàn thiện, sử dụng các màu không quá sáng hoặc có thể tạo độ bóng. Nên chọn màu xanh đậm hoặc đen.

KẺ VIỀN BÀN ĐÁNH

Sử dụng giấy để che các mặt bàn xung quanh và dọc theo các mặt của bàn bóng bàn. Mục đích là để tránh và hạn chế tối đa sơn có thể sơn lên mặt bàn.

Bạn phải sử dụng sơn cạnh màu trắng và sơn 1 lớp sơn. Sau khi chờ sơn, tiếp tục căng lưới, bạn có thể sử dụng bàn bóng bàn của mình.

Tự làm bàn bóng bàn mini bằng gỗ

Làm bàn bóng bàn bằng gỗ rất đơn giản và cũng rất dễ làm. Đặc biệt, nó phù hợp với những gia đình ở chung cư hoặc những nơi có không gian không quá rộng. Hãy thử làm một chiếc bàn bóng bàn mini có thể lắp đặt nhanh chóng bằng những vật liệu sau:

– Sử dụng các loại ván gỗ như MFC, MDF, OKAL có kích thước 120cm x 60cm với độ dày từ 9mm trở lên.

– Sử dụng chân bàn sắt gấp

– Sử dụng bút sơn Uni trắng, giấy Decal trắng, lưới, 2 cọc inox chữ F.

Thực hiện các bước làm bàn bóng bàn mini như sau:

– Đặt các cạnh lên bảng. Sau đó dán giấy decal trắng xung quanh mặt bàn với kích thước từ 1 đến 5 mm

– Dùng bút sơn Uni vẽ một đường trắng phân cách giữa mặt bàn.

– Dùng vải xanh trắng dán mép lưới đã đánh bóng. Ngoài ra, bạn còn phải đục 4 lỗ ở 4 góc rồi tán, mắc lưới.

– Có thể dán keo hoặc lót ván gỗ dưới đáy bàn gấp. Như vậy là cũng có thể sử dụng và hoàn thiện bàn bóng bàn mini ngay sau đó.

CÁCH LÀM MỚI BÀN BÓNG BÀN

Nếu không đủ điều kiện để mua một chiếc bàn bóng bàn mới, bạn hoàn toàn có thể “tân trang” lại chiếc bàn cũ bằng cách sơn lại bề mặt của bàn. Các bước thực hiện như sau:

VỆ SINH BÀN TENNIS CŨ

Với những mặt bàn bẩn trên bề mặt, dùng khăn mềm nhúng nước, vắt khô để mặt sau của chậu rửa. Sau đó để bàn khô tự nhiên hoặc dùng quạt.

Nếu bàn bị trầy xước nhẹ, hãy sử dụng giấy nhám yếu để chà nhẹ lên các vết xước. Nó phải được thực hiện một cách nhẹ nhàng để không làm hỏng bàn. Sau đó lấy khăn ẩm lau sạch bụi bẩn và để khô.

TRÁM MATIC

Nếu mặt bàn bị nứt hoặc có những lỗ nhỏ trên bề mặt, hãy lấp đầy mặt bàn bằng gỗ cứng. Sau đó dùng giấy nhám làm phẳng các bề mặt bị hở và phồng.

SƠN MỚI

Việc sơn mới mặt bàn là một công việc khá kỳ công và đòi hỏi sự khéo léo và cẩn thận. Để không ảnh hưởng đến bước nhảy của bàn, hãy thực hiện sơn mới theo các bước sau:

Chọn sơn tối màu để hạn chế chói mắt trên mặt bàn, nên dùng màu xanh đậm, xanh ghi,… Không dùng sơn huỳnh quang, sơn phản quang. Sử dụng sơn phun thay vì sơn cọ hoặc sơn lăn.

Sơn từng lớp mỏng. Chờ cho lớp thứ nhất khô hoàn toàn mới tiến hành sơn lớp thứ 2.

Tiếp tục thực hiện các lớp sơn và thử độ nảy của bóng. Bóng có độ nhảy từ 23-26 cm khi thả từ độ cao 30 cm là tiêu chuẩn.

Tổng quan về bảng. Vì vậy, hãy đảm bảo rằng cảm giác chạm tay tại vạch không khác biệt so với phần còn lại của bàn. Đường biên phải rộng 20 mm và đường nửa ván rộng 3 mm.

4 ĐIỀU CẦN LƯU Ý KHI VỆ SINH BÀN BÓNG BÀN

Lý do bạn cần vệ sinh bàn bóng bàn ?

 1. Làm giảm chất lượng trận đấu

Mặt bàn bám nhiều bụi hoặc vết bẩn dẫn đến độ nảy và hướng bóng không chính xác, thiếu ổn định. Điều này sẽ khiến việc chơi bóng trở nên khó khăn hơn và mất đi sự hưng phấn. Tác động đến trò chơi của bạn.

 1. Vợt đánh bóng đất

Với mặt bàn nhiều bụi, khi đánh bóng lên bề mặt, bụi sẽ bay lên và làm bẩn vợt đánh bóng của bạn.

Khi mặt vợt bóng bàn bị bẩn cũng sẽ làm cho các đường đánh bóng của bạn không chính xác, gây cảm giác khó chịu khi chơi bóng.

 1. Làm giảm độ bền của bàn bóng bàn

Bàn bóng bàn bám nhiều bụi sẽ dẫn đến độ ẩm tăng cao dễ làm hư hỏng, cong vênh mặt bàn. Ngoài ra, các vị trí khung và chân đế cũng bị rỉ sét theo thời gian. Điều này sẽ làm giảm độ bền của máy tính để bàn của bạn.

Việc chăm sóc và bảo dưỡng đúng cách sẽ giúp bàn bóng bàn bền hơn và giữ được giá trị tốt hơn.

Nên vệ sinh bàn bóng bàn bao lâu một lần ?

Tần suất làm sạch bàn tùy thuộc vào tần suất bạn sử dụng, mức độ bẩn của môi trường, cách bạn bảo quản và các yếu tố khác. Theo nguyên tắc chung, nếu bàn bóng bàn của bạn được cất giữ không có mái che trong môi trường bẩn hoặc nhiều bụi như nhà để xe, bàn bóng bàn của bạn nên được lau bằng vải hơi ẩm mỗi tuần một lần hoặc trước mỗi lần sử dụng.

Sau khi sử dụng nếu mặt bàn có vết bẩn hay mồ hôi bạn cũng nên lau sạch để tránh mặt bàn bị hút ẩm làm giảm độ bền của mặt bàn.

Những điều không nên khi làm sạch bàn bóng bàn

 1. Tránh dùng chất tẩy rửa mạnh

Hầu hết các chất tẩy rửa gia dụng đều quá mạnh, không thích hợp sử dụng để làm khô bề mặt bàn đá hoa cương. Điều này sẽ làm giảm độ bền của bàn. Do đó, bạn phải sử dụng các sản phẩm tẩy rửa chuyên dụng dành cho mặt bàn hoặc tự tạo dung dịch tẩy rửa riêng.

Hãy đọc phần bên dưới để biết cách tự làm dung dịch vệ sinh bàn bóng bàn đơn giản tại nhà

 1. Không để mặt bàn quá ẩm ướt

Bàn bóng bàn trong nhà thường được làm bằng chất liệu MDF. Nó hút ẩm nên dễ bị cong vênh làm giảm độ bền của mặt bàn. Do đó, không sử dụng quá nhiều nước khi lau bàn và đảm bảo rằng bàn khô hoàn toàn trước khi cất đi.

Để vệ sinh dễ dàng và thường xuyên, bạn có thể sử dụng dung dịch giấm pha loãng sẽ rất hiệu quả để vệ sinh bàn bóng bàn. Chỉ cần trộn 2 cốc nước với 1/2 cốc giấm trắng chưng cất. Bạn có thể cho dung dịch này vào bình xịt phun sương hoặc dùng khăn lau bát đĩa, khăn xô.

Sử dụng bình xịt chống dầu mỡ và rỉ sét như WD40 cho các bộ phận chuyển động như bánh xe bàn.

Cách vệ sinh bàn bóng bàn

Để vệ sinh bàn bóng bàn đúng cách, bạn có thể tham khảo hướng dẫn tuần tự theo các bước dưới đây.

Tháo lưới tản nhiệt

Dùng khăn mềm sạch và khô lau lại toàn bộ mặt bàn bóng bàn để loại bỏ bụi bẩn bám trên bề mặt

Làm ướt bàn bằng bình xịt và lau khô bề mặt, hoặc lau bàn bằng khăn thấm dung dịch giấm

Nếu bàn quá bẩn, bạn có thể lau lại bằng khăn chỉ thấm nhẹ bằng nước sạch

Bôi trơn, loại bỏ rỉ sét tất cả các bộ phận kim loại và chuyển động của khung

 1. Vệ sinh lưới

Để vệ sinh vỉ nướng, bạn có thể dùng dung dịch giấm pha loãng (1 phần giấm 5 phần nước). Chỉ cần đặt khẩu trang sao cho phần vải của khẩu trang nằm trong hộp đựng dung dịch giấm, còn dây thép đỡ sẽ căng khẩu trang và các cột khẩu trang để khẩu trang không ngấm vào dung dịch. Sau đó để mặt nạ ngấm trong khi bạn lau bàn.

Sau khi ngâm một lúc trong dung dịch giấm, vớt ra rửa sạch với nước trước khi để khô 30 phút.

 1. Cách giữ bàn ăn sạch sẽ

Sử dụng tấm phủ bàn bóng bàn khi không sử dụng bàn giúp bảo vệ và bảo quản bàn bóng bàn, đặc biệt nếu bàn được cất giữ trong nhà để xe, tầng hầm hoặc phòng gạch chưa hoàn thiện. Bàn bóng bàn được phủ bạt ít cần vệ sinh thường xuyên hơn và bảo quản tốt hơn.

Nếu bạn nhận thấy bàn bị bẩn hoặc đổ mồ hôi trong khi chơi, hãy lau bàn sau khi sử dụng, ngay cả khi bạn đã lau trước khi chơi. Loại bỏ bụi bẩn và hơi ẩm trước khi bảo quản sẽ giúp bạn dễ dàng vệ sinh hơn vào lần sau.

Hướng dẫn tự làm bàn bóng bàn chi tiết nhất

Cách làm bàn bóng bàn tại nhà đơn giản

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *