Chuyển tới nội dung
Trang chủ » Bài thi tổ hợp là gì? Cách làm bài thi tổ hợp THPT Quốc Gia

Bài thi tổ hợp là gì? Cách làm bài thi tổ hợp THPT Quốc Gia

 • bởi

Bài thi tổ hợp là gì? Cách làm bài thi tổ hợp THPT Quốc gia

Từ năm 2017 trở đi, chuẩn bị bước vào mùa thi THPT, thí sinh hoang mang với câu hỏi chọn bài thi tổ hợp nào? Để giúp thí sinh hiểu rõ hơn về bài thi tổ hợp và nắm được những điểm cần lưu ý khi đăng ký tổ hợp các môn thi xét tuyển ĐH, CĐ, cùng tham khảo bài viết dưới đây.

Bài thi tổ hợp là gì?

Theo quy định năm 2020, thí sinh phải trải qua 4 bài thi: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và bài thi tổ hợp khoa học xã hội hoặc khoa học xã hội (gồm 3 bài thi thành phần).

 • Bài thi khoa học tổ hợp gồm: Vật lý, Hóa học, Sinh học.
 • Bài thi tổ hợp khoa học xã hội gồm: Lịch sử, địa lý, xã hội học.
 • Mỗi thành phần của bài thi tổ hợp có 40 câu hỏi, mỗi câu 0,25 điểm. câu hỏi, thời gian làm bài là 50 phút. Các môn thi thành phần được thực hiện nối tiếp nhau.

Cách làm bài thi năng lực Nhật Ngữ JLPT? Kì thi JLPT là gì?

Chọn bài thi tổ hợp nào là phù hợp?

Việc chọn bài thi tổ hợp nào cần cân nhắc kỹ tùy vào mục tiêu của thí sinh: xét tốt nghiệp THPT hay xét tuyển đại học.

Nếu thi chỉ với mục đích coi thi, thí sinh có thể chọn môn nào mình thấy dễ hơn để đạt điểm cao hơn, đặc biệt không bị điểm “liệt”.

Nếu thí sinh dự thi cả xét tốt nghiệp và xét tuyển đại học, ngoài chỉ tiêu dự thi phải đạt điểm tối ưu nhất trong tổ hợp môn xét tuyển dự kiến.

Thí sinh phải quyết định xem mình muốn học ngành nào, xét tuyển tổ hợp môn nào, có phù hợp với sở thích và khả năng của mình hay không. Đồng thời phải biết sở thích, năng lực của mình thiên về khoa học tự nhiên hay khoa học xã hội.

Từ đó, căn cứ vào dự kiến ​​tổ hợp xét tuyển đại học để biết nên chọn bài thi tổ hợp nào.

Khu vực tự nhiên thường được xem xét theo các kết hợp sau:

 • Lý – Toán – Hóa (A00)
 • Lý – Toán – Anh (A01)
 • Sinh – Toán – Lý (A02)
 • Sinh – Hóa – Toán (B00)
 • Sinh – Toán – Anh (B08)
 • Hóa – Toán – Anh (D07)…

Khi chọn đăng ký xét tuyển đại học, thí sinh có thể chọn bài thi khoa học kỹ thuật (lý, hóa, sinh)

Lĩnh vực xã hội thường được xem xét theo các kết hợp sau:

 • Ngữ Văn – Sử – Địa (C00)
 • Toán – Ngữ văn – Tiếng Anh (D01)
 • Toán – Ngữ Văn – Tiếng Nga (D02)
 • Toán – Ngữ văn – Tiếng Pháp (D03)
 • Toán – Ngữ Văn – Tiếng Trung (D04)
 • Toán – Ngữ Văn – Tiếng Đức (D05)…

Khi chọn đăng ký xét tuyển đại học vào khối xã hội, thí sinh có thể chọn bài thi khoa học xã hội (sử, địa, giáo dục)

Các bài viết chủ đề liên quan tại đây

Cách làm bài thi tổ hợp như thế nào?

Trong cùng một bài thi tổ hợp, có thí sinh làm cả 3 môn thành phần, có thí sinh chỉ thi 1 môn, có thí sinh thi 2 môn liên tiếp hoặc không liên tiếp.

Để tránh nhầm lẫn, Bộ Giáo dục đã có văn bản mô tả quy trình thi kết hợp giữa thí sinh và thí sinh trong phòng thi.

Thí sinh dự thi các môn thi thành phần của bài thi tổ hợp theo lịch thi trên cùng một phiếu trả lời trắc nghiệm. Hết thời gian làm bài thành phần cuối cùng của bài thi tổ hợp, cán bộ quản lý bài thi thu phiếu trả lời trắc nghiệm này.

Các môn thành phần trong mỗi bài thi tổ hợp có mã môn giống nhau. Thí sinh ghi mã đề thi này vào phiếu trả lời trắc nghiệm để theo dõi. Nếu các bài thành phần có mã khác nhau, thí sinh phải báo ngay cho cán bộ coi thi trong thời hạn 10 phút kể từ khi nhận bài và phải xử lý ngay.

Thí sinh thi liên tiếp 2 môn thành phần. Ngay sau khi kết thúc thời gian làm bài của môn thi thành phần thứ nhất, thí sinh phải dừng bút, thí sinh thu câu hỏi và giấy nháp. Sau đó, giám khảo phát đề thi thành phần tiếp theo và giấy nháp mới để trả lời theo kế hoạch. Hết thời gian làm bài thi thành phần thứ hai, cán bộ coi thi thu bài làm và giấy nháp của thí sinh và cho thí sinh ra về dưới sự hướng dẫn của giám thị.

Thí sinh thi 2 môn thành phần không liên tiếp: Ngay sau khi kết thúc thời gian làm bài của môn thi thành phần thứ nhất, thí sinh phải dừng làm bài, nộp bài thi và giấy nháp cho cán bộ coi thi. Thí sinh phải ngồi nguyên vị trí, giữ trật tự, để phiếu trả lời trắc nghiệm lên bàn và lưu lại trong khi chờ đến môn thi thành phần tiếp theo.

Trường hợp đặc biệt, thí sinh ra ngoài phòng thi phải được phép của cán bộ coi thi. Thí sinh nộp phiếu trả lời trắc nghiệm cho Cán bộ coi thi và ra ngoài phòng thi dưới sự hướng dẫn của cán bộ coi thi.

Quy trình làm bài thi tổ hợp

Kiểm tra lại bài kiểm tra trước khi làm bài kiểm tra

Thí sinh lưu ý, ngay sau khi phát bài cho thí sinh, cán bộ coi thi (CBCT) yêu cầu thí sinh kiểm tra tình trạng bài làm: nếu phát hiện bài thi thiếu trang hoặc rách nát, nhòe chữ phải thông báo ngay các cbct để xử lý kịp thời; Nếu quá 10 phút sau khi phát đề mà không phát hiện hoặc bỏ mặc thí sinh thì thí sinh đó hoàn toàn chịu trách nhiệm.

Thí sinh là học sinh lớp 12 năm học 2016 – 2017 dự thi bài thi tổ hợp phải dự thi tất cả các môn thi thành phần của bài thi tổ hợp đó.

Thí sinh làm bài các môn thi thành phần của bài thi tổ hợp theo lịch thi trên cùng một phiếu trả lời trắc nghiệm (TLTN). Hết thời gian thi thành phần cuối cùng của bài thi tổ hợp, CBCT thu phiếu TLTN.

Việc phát phiếu TLTN và hướng dẫn thí sinh điền các mục vào phiếu TLTN trong bài thi tổ hợp được thực hiện tương tự như việc phát phiếu TLTN của các bài thi trắc nghiệm khác.

Quy trình xét tuyển thí sinh tự do và thí sinh giáo dục thường xuyên

Thí sinh GDTX làm bài thi khoa học xã hội, thí sinh tự do, được bố trí một phòng thi riêng trong một hoặc nhiều bài thi do giám đốc sở giáo dục và đào tạo quyết định.

Vì vậy, thí sinh dự thi đủ 3 bài thi thành phần trong bài thi tổ hợp: tổ chức coi thi là học sinh THPT.

Thí sinh thi 2 bài thi thành phần liên tiếp: (kể cả thí sinh GDTX thi bài KHXH): CBCT và thí sinh có mặt tại phòng thi trước giờ thi ít nhất 15 phút để làm công tác chuẩn bị.

Ngay sau khi kết thúc thời gian làm bài của môn thi thành phần thứ nhất, thí sinh phải dừng bút, cbct sẽ thu bài làm và giấy nháp của thí sinh, sau đó cbct sẽ phát bài thi thành phần tiếp theo và giấy nháp mới theo lịch thi .

Kết thúc bài thi thành phần 2, CBCT thu bài thi và giấy nháp của thí sinh (trừ môn sinh học và xã hội) và cho thí sinh ra về dưới sự hướng dẫn của giáo viên.

Thí sinh dự thi 2 môn thi thành phần không liên tiếp: CBCT và thí sinh có mặt tại phòng thi trước giờ thi ít nhất 15 phút để làm công tác chuẩn bị. Ngay sau khi hết thời gian làm bài của môn thi thành phần thứ nhất, thí sinh phải dừng bút, nộp bài thi và giấy nháp cho CBCT.

Thí sinh phải ngồi đúng vị trí, giữ trật tự, đặt phiếu TLTN trên bàn và lưu phiếu TLTN trong khi chờ đến môn thi thành phần tiếp theo. Trường hợp đặc biệt, thí sinh ra ngoài phòng thi phải được phép của CBCT, thí sinh này phải nộp phiếu TLTN cho CBCT; Thí sinh ra ngoài phòng thi dưới sự hướng dẫn của giáo viên hướng dẫn.

Thí sinh chỉ dự thi 1 môn thi thành phần: CBCT và thí sinh có mặt tại phòng thi trước giờ thi ít nhất 15 phút để làm công tác chuẩn bị. Ngay sau khi hết giờ làm bài, CBCT thu phiếu thi, thu bài làm, giấy nháp của thí sinh (trừ bài thi sinh học, xã hội) và cho thí sinh ra về theo hướng dẫn của giám thị.

Vai trò của việc tính điểm thi tổ hợp

Không phải ai cũng giỏi cả 9. Vì vậy, các môn thi tổ hợp là những môn học sinh cảm thấy phù hợp và có năng khiếu. Hơn hết, sự kết hợp này sẽ liên quan đến ngành bạn học sau này. Do đó, sự kết hợp cũng là chủ đề mà bạn phải đam mê. Bài thi tổ hợp sẽ giảm áp lực học tập cho các em và tạo định hướng, đam mê cho các em sau này. Bài thi tổ hợp có thể giảm bớt áp lực trong kỳ thi và định hướng cho các bạn nghề nghiệp trong tương lai.

Từ đó, căn cứ vào dự kiến ​​tổ hợp xét tuyển đại học để biết nên chọn bài thi tổ hợp nào.

Những quy định cần tuân thủ khi tính điểm bài thi tổ hợp

Đối với các trường sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT quốc gia để sơ tuyển, xét tuyển 

Các trường có nhiệm vụ xác định và công bố công khai tổ hợp các môn xét tuyển vào các ngành của mình. Vì vậy, các môn xét tuyển có thể gồm: Toán, ngữ văn, ngoại ngữ. Và phần còn lại của khu phức hợp khoa học và khoa học xã hội.

Các trường phải nêu và công bố điều kiện xét tuyển thẳng. Và điều kiện ưu tiên xét tuyển vào các ngành. Đối với đối tượng được tuyển thẳng hoặc ưu tiên xét tuyển theo quy định của Bộ Giáo dục.

Đối với các trường có làm thủ tục sơ tuyển, thi đánh giá năng lực hoặc các hình thức thi khác. Nếu kết hợp sử dụng kết quả thi THPT phải ghi rõ trong đề án tuyển sinh. Và công khai trên website của trường. Đồng thời, thông báo trên các phương tiện thông tin đại chúng về thời gian, hồ sơ, thủ tục đăng ký sơ tuyển,…. Thực hiện công tác xét tuyển theo quy định của Bộ Giáo dục.

Đối với các trường Đại học, Cao đẳng xét tuyển không dựa trên kết quả thi THPT quốc gia

Đối với các trường sử dụng đồng thời nhiều phương thức tuyển sinh

Đối với nhóm ngành đào tạo giáo viên, các ngành thuộc nhóm ngành sức khỏe

Nếu trường sử dụng phương thức xét tuyển kết hợp kết quả thi tốt nghiệp THPT với kết quả học tập THPT ghi trong học bạ. Ngưỡng đảm bảo chất lượng truy cập phải đáp ứng các ngưỡng quy định trong quy chế truy cập. Bê tông:

Đối với trường sử dụng kết quả kỳ thi THPT quốc gia. Điểm xét tuyển hoặc điểm trung bình các môn xét tuyển sử dụng điểm thi tốt nghiệp THPT của trường. Ít nhất phải tương ứng với điểm trung bình chung của các môn thi. Theo ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào do Bộ Giáo dục quy định.

Nếu sử dụng kết quả học tập THPT, kết quả thi tuyển sinh hoặc điểm trung bình chung các môn thi. Nó phải tuân thủ các quy tắc đã được công bố trước đó từ Bộ Giáo dục.

Các trường hợp xét tuyển từ điểm sơ tuyển, thi tuyển do trường tổ chức bằng kết quả thi tốt nghiệp THPT và/hoặc kết quả học tập THPT. Ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào thực hiện theo quy định trong quy chế tuyển sinh của trường.

Làm sao để đạt kết quả cao trong kỳ thi tổ hợp

Hầu hết các em đậu đại học, thậm chí là thủ khoa của các mùa tuyển sinh hàng năm đều dành phần lớn thời gian cho việc tự học. Tự học là cách tốt nhất để hệ thống lại kiến ​​thức và ghi nhớ hiệu quả.

Nắm vững kiến ​​thức cơ bản trong sách giáo khoa là cơ sở để hệ thống hóa kiến ​​thức. Các sĩ quan nên phân loại các nhóm bài tập khác nhau. Nắm vững các dạng bài thường xuất hiện trong các đề thi.

Giúp quá trình tự học đạt hiệu quả cao và bớt căng thẳng hơn. Học sinh phải sắp xếp thời gian học tập khoa học, không thức khuya học bài.

THPT Quốc Gia: Những điều cần LƯU Ý về BÀI THI TỔ HỢP?

Bài thi tổ hợp là gì? Cách làm bài thi tổ hợp THPT Quốc Gia

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *