Chuyển tới nội dung
Trang chủ » Cách làm bài thi năng lực Nhật Ngữ JLPT? Kì thi JLPT là gì?

Cách làm bài thi năng lực Nhật Ngữ JLPT? Kì thi JLPT là gì?

  • bởi

Cách làm bài thi năng lực Nhật Ngữ JLPT? Kì thi JLPT là gì?

Chắc các bạn cũng biết, Kỳ thi năng lực tiếng Nhật JLPT là kỳ thi năng lực tiếng Nhật dành cho người nước ngoài có nhiều thí sinh tham gia nhất tại Việt Nam. Đây không chỉ là cơ hội để bạn tìm kiếm tấm bằng cho công việc tương lai mà còn là cách để bạn thấy được hiệu quả học tiếng Nhật của mình như thế nào.

Chia sẻ cách làm bài thi năng lực tiếng Nhật JLPT hiệu quả. Nếu biết và áp dụng những phương pháp học này, bạn sẽ dễ dàng đạt kết quả cao trong kỳ thi năng lực sắp tới! Hãy cùng xem bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn Làm thế nào để tham gia kỳ thi năng lực tiếng Nhật JLPT? Kỳ thi JLPT là gì?

Tổng quan về kỳ thi năng lực tiếng Nhật JLPT

JLPT (Kỳ thi năng lực tiếng Nhật) là kỳ thi kiểm tra năng lực tiếng Nhật nổi tiếng và uy tín. Kỳ thi này bao gồm 5 cấp độ từ khó đến dễ được ký hiệu là N1, N2, N3, N4, N5, trong đó N5 là cấp độ dễ nhất, N1 là cấp độ khó nhất. Bất kể bạn là ai, bao nhiêu tuổi, thuộc dân tộc hay tôn giáo nào, bạn đều có thể tham gia kỳ thi này miễn là bạn không phải là người nói tiếng Nhật bản địa.

Các bài viết chủ đề liên quan tại đây

Kỳ thi JLPT là gì?

日本語能力规觉(にほんごのうりょくしけん) hay Japanese Language Proficiency Test (JLPT), tiếng Việt gọi là Kỳ thi năng lực tiếng Nhật. JLPT được tổ chức bởi Japan Foundation (国際流业基金 – こくさいこうりゅうききん), một tổ chức trực thuộc Bộ Ngoại giao Nhật Bản.

Hiện nay, kỳ thi năng lực tiếng Nhật được tổ chức với 5 cấp độ từ N1 (khó nhất) đến N5 (dễ nhất).

Đối tượng tham gia: Bất kỳ ai không phải là người nói tiếng Nhật bản ngữ đều có thể tham gia Kỳ thi năng lực tiếng Nhật JLPT, không phân biệt tuổi tác, dân tộc, tôn giáo hay giới tính.

Các cấp độ của kỳ thi năng lực tiếng Nhật JLPT

N1 Có thể hiểu tiếng Nhật trong các tình huống khác nhau.

Đọc * Có thể đọc các bài bình luận báo chí viết về các chủ đề khác nhau, đọc một số bài viết phức tạp về mặt lý thuyết, bài viết rất trừu tượng và hiểu cấu trúc cũng như nội dung của bài viết.

* Có thể đọc các bài viết có nội dung chuyên sâu về nhiều chủ đề, hiểu được mạch truyện và cách diễn đạt.

Nghe * Có thể hiểu chi tiết diễn biến câu chuyện, diễn biến nội dung câu chuyện giữa các nhân vật và cấu trúc lý thuyết của nội dung khi nghe nói như đàm thoại, tin tức, bài giảng trong các tình huống khác nhau.

N2 Hiểu tiếng Nhật trong các tình huống hàng ngày, ngoài ra còn có thể hiểu tiếng Nhật ở một mức độ nào đó trong các tình huống khác nhau.

Đọc * Có thể đọc các đoạn văn có chủ đề rõ ràng, hiểu nội dung như bài báo, bài tạp chí, phần giải thích, bình luận đơn giản… về các chủ đề khác nhau.

* Đọc được các bài viết theo chủ đề chung, hiểu được mạch truyện và ý đồ diễn đạt.

Nghe * Có thể nghe các tình huống hàng ngày và lời nói tự nhiên trong các tình huống khác nhau như hội thoại, tin tức, hiểu mạch truyện, nội dung, mối quan hệ với các nhân vật, hiểu ý chính.

N3 Có thể hiểu ở một mức độ nào đó tiếng Nhật được sử dụng trong các tình huống hàng ngày.

Đọc * Có thể đọc và hiểu văn học thể hiện nội dung cụ thể về các vấn đề hàng ngày.

* Có thể nắm bắt thông tin khái quát từ các tiêu đề báo.

* Có thể hiểu văn hơi khó nhìn tình huống

nếu được diễn đạt lại theo cách khác.

Nghe * Có thể hiểu nội dung cụ thể của câu chuyện cũng như liên hệ các nhân vật khi nghe các đoạn hội thoại theo chủ đề trong hội thoại tự nhiên hàng ngày.

N4 Có thể hiểu tiếng Nhật cơ bản.

Đọc * Có thể đọc và hiểu văn học hoặc sử dụng viết hàng ngày bằng từ vựng cơ bản và Kanji.

Nghe * Có thể hiểu nội dung hội thoại trong các tình huống hàng ngày nếu nói chậm.

N5 Có thể hiểu tiếng Nhật cơ bản ở một mức độ nào đó.

Đọc * Có thể đọc hiểu cụm từ cố định, câu, đoạn viết bằng Hiragana, Katakana, Kanji cơ bản dùng trong sinh hoạt hàng ngày.

Nghe * Có thể nghe được những thông tin cần thiết trong hội thoại ngắn, nói chậm trong các tình huống thông thường hàng ngày như trong lớp, cuộc sống xung quanh.

Trước đây, kỳ thi năng lực tiếng Nhật (JLPT) chỉ được chia thành 4 cấp độ chứ không phải 5 cấp độ (N5 ~ N1) như bây giờ. Đó là Cấp 1 (1-kyuu), Cấp 2 (2-kyuu), Cấp 3 (3-kyuu), Cấp 4 (4-kyuu). Sự khác biệt giữa các cấp độ mới (N = Mới, Nihongo) và các cấp độ cũ như sau:

N1: Giống như cấp 1-kyuu cũ, nhưng cao hơn một chút. Các bãi đậu xe là như nhau.

N2: Gần giống như cấp 2-kyuu cũ.

N3: Là cấp độ trung gian giữa 2-kyu và 3-kyuu cũ. (MỨC ĐỘ MỚI ĐƯỢC THÊM)

N4: Gần giống cấp 3-kyuu cũ.

N5: Gần giống như cấp 4-kyuu cũ.

Nếu bạn đã có 1-kyuu hoặc 2-kyuu, bạn cũng sẽ có trình độ N1 hoặc N2. Nếu bạn có 3-kyuu thì bạn có trình độ N4, nếu bạn có 4-kyuu thì bạn có trình độ N5.

 Cách học từ vựng tiếng Nhật hiệu quả

Từ vựng tiếng Nhật rất nhiều nên luôn được coi là cơn ác mộng của người Nhật, nhất là đối với những người không sử dụng chữ Hán như tiếng mẹ đẻ. Nhưng từ vựng rất quan trọng và cần thiết nên học từ vựng là điều chắc chắn. Việc học từ vựng sẽ hiệu quả hơn nếu bạn có phương pháp học đúng đắn.

Lên kế hoạch học khoa học, cụ thể là mỗi ngày học 10 từ vựng. Nếu khả năng ghi nhớ nhiều hơn thì đó là một điểm cộng lớn cho bạn trong học tập. Tuy nhiên, đừng ép não của bạn vào tình trạng quá tải khi học.

Cách học ngữ pháp tiếng Nhật hiệu quả

Ngữ pháp là cơ sở để đánh giá mức độ hiểu của bạn dưới dạng trắc nghiệm về cách dùng và nghĩa.

Cách để đạt điểm cao nhất trong phần này là học và thực hành càng nhiều càng tốt. Không chỉ giúp bạn đạt điểm cao trong bài kiểm tra, mà việc hiểu sâu về ngữ pháp cũng là một cách học hiệu quả cho kỳ thi.

Có rất nhiều bạn ngại học từ vựng tiếng Nhật, đặc biệt là chữ Kanji. Tùy theo cấp độ mà mỗi bài thi jlpt cần một lượng chữ Kanji nhất định. Ví dụ cấp độ N5 cần học khoảng 800 chữ Kanji, N4 là 200 chữ, N3 là 500 chữ, N2 là 1000 chữ và N1 là hơn 2000 chữ Kanji.

Để học tốt từ vựng chỉ có một cách là chăm chỉ học mỗi ngày. Hãy tạo cho mình thói quen học từ vựng (mỗi ngày học 5-10 từ tùy theo khả năng và trí nhớ của bạn). Ngoài ra, bạn cũng phải nhớ cách đọc, vì trong bài kiểm tra tiếng Nhật cũng có phần đọc từ vựng. Chỉ cần chăm chỉ học tập, bạn sẽ sớm có một lượng từ vựng khổng lồ cho mình. Hãy cố gắng học tốt để chinh phục trình độ tiếng Nhật cao nhất nhé.

Cách đạt điểm cao trong phần thi đọc hiểu tiếng Nhật

Nhiều học sinh Nhật Bản không làm tốt bài kiểm tra năng khiếu vì khả năng đọc hiểu kém. Đọc hiểu là phần chiếm nhiều điểm nhất và cũng chứa nhiều từ vựng Kanji nhất. Vì vậy, nếu bạn không có vốn từ vựng phong phú, bạn sẽ không hiểu nội dung của bài đọc là gì.

Phương pháp học tốt nhất là học nhiều từ vựng, nắm chắc ngữ pháp và phân bổ thời gian học hợp lý.

Và quan trọng là khi đọc 1 đoạn, bạn đừng cố hiểu toàn bộ nội dung mà hãy hiểu câu muốn hỏi là gì.

Chú ý đến những gợi ý trước hoặc sau câu hỏi được gạch chân

Xem kỹ nội dung câu hỏi, có vẻ nghi vấn, phủ định. Ví dụ: Không phải là… hay sao?

Lưu ý những từ có nghĩa trái ngược với đoạn văn sau những từ này thường có nội dung quan trọng. Ví dụ, đoạn văn sau từ “tuy nhiên” thường là phần chính của câu trả lời.

Chú ý các thông tin chính như tiêu đề, từ vựng được chú thích dưới phần để hiểu chủ đề của phần

Hiểu mục đích của đọc hiểu là hiểu chính xác tư tưởng, quan điểm, chính kiến ​​của tác giả. Đặc biệt là những đoạn có các từ: Chắc chắn, chắc chắn, không phải… hay cái gì. Tôi đoán không còn nữa … thường là nội dung chính.

Lưu ý các phần theo định nghĩa, định nghĩa của từ, định nghĩa theo từ điển hoặc tác giả.

Hãy nhận biết các từ khóa được lặp đi lặp lại nhiều lần. Đoạn văn chứa từ khóa quan trọng nhất giải thích hoặc nêu quan điểm của tác giả. Vậy thì nhất định đừng bỏ qua nhé.

Câu hỏi sai thực sự nên được viết sai chính tả, không phải câu trả lời.

Nếu bạn bắt gặp những biểu hiện như: B chứ không phải A, thà là B còn hơn A, B còn hơn là A. thì bạn cần xem xét kỹ hơn B.

TỔNG QUAN ĐỀ THI JLPT

Bài thi JLPT hiện tại bao gồm 3 phần chính tập trung vào kỹ năng đọc và nghe được chia theo thời gian như sau

ĐỌC HIỂU CẤP ĐỘ TỪ VỰNG & NGHE NGỮ PHÁP

  • N1 110 phút 60 phút
  • N2 105 phút 50 phút
  • N3 30 phút 70 phút 40 phút
  • N4 30 phút 60 phút 35 phút
  • N5 25 phút 50 phút 30 phút

 MẸO THI JLPT THEO PHẦN

Bài kiểm tra đọc hiểu

“Đọc hiểu” là một phần cực kỳ quan trọng trong tất cả các kỳ thi ở bất kỳ ngôn ngữ nào. Đặc biệt với tiếng Nhật, với những nét đặc trưng như Hiragana, Katakana kết hợp với Kanji, ngữ pháp phức tạp, dễ hiểu sai,.. thì “Đọc hiểu” là một thử thách không nhỏ đối với học sinh và thí sinh.

Một số mẹo để làm tốt phần Đọc – Hiểu

Câu hỏi về nội dung và lí do của đoạn văn được gạch chân, sẽ có gợi ý đặt ngay trước hoặc sau nội dung được gạch chân

Đối với câu hỏi này, rất hiếm khi câu trả lời được gợi ý cách xa phần gạch dưới. Vì vậy, bạn hãy đọc kỹ nội dung ngay trước và sau phần gạch chân đó sẽ là câu trả lời cho bạn.

Các dạng câu liên quan đến câu hỏi phủ định “Is’t it … or what?”

Đây là dạng câu hỏi thể hiện quan điểm của một người ở mức độ vừa phải, nghĩa là “Tôi nghĩ đó là A.”

Ví dụ: Anh ấy vẫn cười, nhưng thực tế không phải anh ấy cũng đang đau khổ sao?

→ Tôi nghĩ anh ấy đang đau khổ.

Câu hỏi dường như là từ nối có nghĩa trái ngược với từ ‘tuy nhiên’, vì vậy đoạn văn ngay sau từ “tuy nhiên” thường là câu trả lời

[Xem thông tin quan trọng nhất (ví dụ: tiêu đề, từ vựng được chú thích dưới phần, v.v.) trước khi đọc câu hỏi. Phần quan trọng khá ngắn và chỉ đưa bạn khoảng. 1 hoặc 2 giây. Tương tự như vậy, khả năng giải thích vấn đề sẽ được cải thiện.

Lưu ý những đoạn văn có chứa các từ như: chắc chắn, chắc chắn, không … hoặc cái gì, tôi nghĩ, chẳng là gì ngoài … thường là nội dung chính.

Nếu phần đó có định nghĩa (~ nghĩa là ~) thì nên xem kỹ. Có một định nghĩa từ điển, nhưng cũng có một định nghĩa từ điển. Tất nhiên, cả hai đều quan trọng.

Nếu có ví dụ cũng nên xem phần giải thích nội dung này, nếu tùy tiện giải thích theo suy nghĩ của bản thân sẽ dễ dẫn đến hiểu sai ý của tác giả.

MỘT SỐ LƯU Ý KHI LÀM BÀI THI JLPT

Thời gian kiểm tra và thực hiện nó theo thứ tự hợp lý

Không quá dài trong một câu

Loại trừ các câu trả lời quá sai

Khi gặp từ khó, đừng hoảng sợ mà hãy tìm gợi ý

Cảnh giác với các loại bẫy khác nhau

Không để trống câu nào

Thời gian thi, lệ phí thi

Kỳ thi JLPT được tổ chức 2 lần/năm vào Chủ Nhật đầu tiên của tháng 7 và tháng 12 hàng năm. Tuy nhiên, lịch đăng ký có từ rất sớm, thông thường việc đăng ký bắt đầu từ 3 đến 4 tháng trước khi kỳ thi diễn ra.

Về lệ phí thi tại Việt Nam (2021):

Đối với trình độ N1, N2, N3: 550.000đ/thí sinh

Đối với trình độ N4, N5 là 500.000 VNĐ/thí sinh

Về phí mua hồ sơ các cấp độ N1, N2, N3, N4, N5 đều đồng giá 30.000 đồng/bộ.

Làm thế nào để đăng ký thi năng lực tiếng Nhật JLPT? Khi nào có kết quả?

Các bước thực hiện như sau:

  1. Mua giấy đăng ký dự thi và tài liệu hướng dẫn tại địa điểm thi.
  2. Đăng ký dự thi, nộp lệ phí dự thi.

Thời gian đăng ký:

Tháng thứ 7 thi đăng ký 3~4 tháng.

Kỳ thi tháng 12 đăng ký vào tháng 8~9.

Trả về kết quả:

Kỳ thi tháng 7: Khoảng ngày 9 tháng 5.

Kỳ thi 12 tháng: Xấp xỉ. 3 tháng.

 Kỳ thi JLPT được tổ chức khi nào? Xem ngày thi và thời hạn đăng ký ở đâu?

Tại Việt Nam, kỳ thi JLPT được tổ chức trong 7 và 12 tháng tại Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng và Huế.

Nơi nộp hồ sơ:

Hà Nội:

Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội (Số 1, Phạm Văn Đồng, Cầu Giấy).

Đại học Hà Nội (Nguyễn Trãi, Văn Quán, Hà Đông).

Thành phố Hồ Chí Minh:

Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (12 Đinh Tiên Hoàng, Q.1)

Đà Nẵng:

Đại học Ngoại ngữ – Đại học Đà Nẵng (131 Lương Như Giác, Cẩm Lệ)

Huế

Đại học Ngoại ngữ Huế (57 Nguyễn Khoa Chiêm, khu tập thể cũ, TP Huế)

Lời khuyên và gợi ý về các bài thi Năng lực tiếng Nhật JLPT học tập nói chung

Sẽ có các chủ đề trong các bài kiểm tra JLPT. Chia sẻ kinh nghiệm với những người xung quanh khi làm bài kiểm tra có thể là một cách tuyệt vời để đạt được một số điểm và sự tự tin. Những người khác có thể cung cấp lời khuyên và gợi ý từ các giáo viên khác nhau cho những ý tưởng mới. Cách tốt nhất là tạo một nơi tốt để kết bạn giữa những người có chung sở thích và dành nhiều giờ mỗi tuần để học tiếng Nhật.

Để đạt kết quả tốt trong kỳ thi JLPT 7 tháng tới, hãy chuẩn bị cho mình một tinh thần thật tốt, nền tảng kiến ​​thức đầy đủ để tự tin hoàn thành bài thi với số điểm như mong đợi.

10 Bí Quyết Làm Bài Thi Để Đạt Điểm Cao Trong Kỳ Thi JLPT

Cách làm bài thi năng lực Nhật Ngữ JLPT? Kì thi JLPT là gì?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *