Chuyển tới nội dung
Trang chủ » Hướng dẫn cách đan len làm đồ handmade cực đơn giản

Hướng dẫn cách đan len làm đồ handmade cực đơn giản

 • bởi

Hướng dẫn cách đan len làm đồ handmade cực đơn giản

Bạn yêu thích những món đồ handmade xinh xắn? Vì vậy, hãy cố gắng làm những điều này, chắc chắn kết quả sẽ khiến bạn hài lòng. Dạo gần đây, đan len bỗng hot khắp nơi trên mạng xã hội, đây là chủ đề vừa giúp bạn giết thời gian, lại vừa tạo ra nhiều món đồ hay ho như mũ, khăn,… Hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu về dụng cụ đan len nhé!

Hướng dẫn chi tiết cách đan len cho người mới bắt đầu

Đối với người mới bắt đầu, điều cực kỳ quan trọng là phải hiểu những cách đan cơ bản. Hãy cùng Cleanipedia xem qua.

Cách đan 1: Cuộn len thành lọn

Ở đây, Cleanipedia khuyên bạn khi chọn cách đan này, bạn phải cuộn len thành một lọn đầu tiên. Điều này sẽ làm cho đan dễ dàng hơn. Lưu ý lần đầu tiên đan, bạn tránh dùng len buộc thành bó dài, vì sẽ rất bất tiện khi rút len ​​để đan.

Cách đan 2: Tạo nút trượt

Đây được coi là “bàn đạp” và cũng là mũi đan đầu tiên. Với vài thao tác dưới đây, Cleanipedia sẽ giúp bạn hoàn thành sản phẩm “ra mắt” của mình trong vòng một nốt nhạc.

Bước 1: Cuộn đầu len thành vòng. Lưu ý rằng đầu dài hơn của len (đầu chạy ra khỏi cuộn len) cần được giữ dưới đầu ngắn hơn, điều này sẽ giúp bạn thực hiện bước tiếp theo dễ dàng hơn.

Bước 2: Tiếp theo, bạn luồn sợi len ngắn hơn vào bên dưới chiếc khoen vừa tạo.

Bước 3: Tiếp theo, bạn lấy đoạn len ngắn kéo qua chiếc nhẫn. Lưu ý nên kéo nhẹ bằng tay để sợi len này tạo thành vòng thứ hai.

Bước 4: Dùng tay nắm chặt hai sợi len lại để tạo thành chiếc khuy giống như đầu vòng. Sau đó bạn cầm mũi kim đan xuyên qua chiếc cúc áo vừa tạo.

Bước 5: Cuối cùng, bạn dùng tay kéo nhẹ để chiếc khuy này vừa khít với kim đan. No chinh la như thê.

Cách chào hỏi ngày đầu tiên đi làm ấn tượng cho đồng nghiệp

Cách đan 3: Đan mũi thưa

Một gợi ý đáng thử khác mà Cleanipedia dành cho bạn. Đây là cách đan mũi nhọn hay còn gọi là đan mũi thưa. Là một cách đan khá phổ biến, đơn giản và tiết kiệm thời gian, rất phù hợp cho những người mới bắt đầu đan. Hãy cùng tìm hiểu!

Bước 1: Đầu tiên, bạn cầm kim đan có nút trượt bằng tay phải.

Bước 2: Tiếp theo, luồn sợi len dài hơn qua lòng bàn tay trái và vòng ngược lại. Từ đoạn này, len ngắn hơn sẽ không còn được sử dụng, vì vậy nó có thể được thả xuống hoặc cầm trên tay cho ngắn.

Bước 3: Sau đó, bạn luồn mũi kim đan dưới phần len đã ép qua lòng bàn tay trái. Sau đó bỏ tay ra khỏi len, sau đó len đã tạo thành một vòng mới xung quanh kim đan.

Bước 4: Cuối cùng, xoắn len sao cho chiếc vòng này vừa với kim đan. Vậy là chiếc mũi thon gọn đầu tiên đã hoàn thành.

Bước 5: Lặp lại các thao tác trên cho đến khi thu được số mũi mỏng như mong muốn.

* Lưu ý: Nên cho tất cả các mũi mảnh xoay lên trên, không cho xoay quanh kim đan vì như vậy sẽ làm hỏng quá trình đan của bạn. Một lưu ý nhỏ là tránh vắt len ​​quá mạnh, để các mũi nới lỏng một chút sẽ giúp bạn đan dễ dàng hơn.

Các bài viết chủ đề liên quan tại đây

Cách đan 4: Đan theo hàng

Có nhiều cách đan khác nhau, bạn có thể chọn đan mũi lên, đan kiểu lục địa (kiểu này phổ biến ở Tây và Nam Âu)… Dù bạn chọn kiểu nào thì kết quả cũng như nhau. Tuy nhiên, đan mũi xuống có vẻ được nhiều người lựa chọn hơn cho lần đan đầu tiên. Cùng Cleanipedia học đan theo các bước dưới đây nhé.

Bước 1: Tay trái cầm kim đan có mũi đan, tay phải cầm kim đan rỗng. Để tránh len bị rối, Cleanipedia khuyên bạn nên quấn len quanh ngón giữa của bàn tay phải.

Bước 2: Xỏ kim đan phải vào mũi đầu tiên của kim đan trái (mũi gần mũi kim đan nhất) từ trên xuống dưới, lưu ý ở đoạn này bạn phải để kim đan phải nằm dưới kim đan trái cây kim.

Bước 3: Tiếp theo, bạn luồn sợi len (sợi dài được lấy ra từ cuộn len) bên dưới các mũi kim đan. Sau đó, bạn cầm sợi len dài, nhớ là không dùng sợi ngắn, vòng kim đan bên phải ngược chiều kim đồng hồ sao cho len nằm giữa hai kim, rồi bạn tiếp tục vòng len từ sau ra trước.

Bước 4: Nhìn vào vị trí giữa 2 mũi kim đan, bạn sẽ thấy 2 lỗ len cách nhau ở giữa. Lúc này, bạn kéo nhẹ que bên phải xuống để đầu que có thể xuyên qua lỗ bên trái.

Bước 5: Ở bước này, bạn xỏ chiếc que bên phải qua lỗ bên trái. Lưu ý bạn phải thao tác thật chậm để kim đan không bị tuột khỏi kim.

Bước 6: Bây giờ bạn đã hoàn thành mũi đan cũ và bạn có một mũi đan mới, hãy trượt mũi đan cũ ra khỏi kim đan bằng cách giữ tay bạn ở mũi đan đầu tiên của bạn trên kim bên trái rồi lấy kim bên phải đi cùng. đan mũi lên và thả nó ra khỏi đầu kim bên trái. Khi đó, bạn đã tạo một nút thắt trên thanh bên phải.

Bước 7: Sau đó lặp lại các thao tác trên cho đến khi hết mũi ở sào bên trái, tức là khi bạn chuyển xong hết sang sào bên phải.

Bước 8: Ở đây chúng ta chuyển kim đan bằng cách chuyển kim có mũi đan ở tay phải sang tay trái và cầm kim đan trống ở tay phải.

Bước 9: Cuối cùng, bạn đan lần lượt từng hàng, đan xong một hàng thì nhớ đổi kim đan. Tiếp tục làm điều này cho đến khi một “mảnh vải” được tạo ra từ các mũi khâu trên cùng. Đơn giản phải không nào?

Cách đan 5: Đan mũi chiết

Khi chúng ta đan xong phần cuối cùng của sản phẩm, chúng ta cần đan phần cuối của sản phẩm, hay còn gọi là đan móc. Cách đan này tiếp tục với các bước sau:

Bước 1: Bạn đan hai mũi như bình thường. Sau đó xỏ kim đan bên trái vào mũi đầu tiên của kim đan bên phải.

Bước 2: Sau đó kéo kim đan thứ nhất bao quanh kim đan thứ hai và rút kim đan trái ra, lúc này trên kim đan phải chỉ còn một mũi.

Bước 3: Lúc này, bạn tiếp tục đan thêm một mũi và lặp lại các thao tác trên cho đến khi trên kim bên phải chỉ còn một mũi.

Bước 4: Rút kim đan ra khỏi mũi cuối cùng. Nhớ giữ chặt tay để mũi này không bị trượt.

Bước 5: Sau đó, bạn cắt sợi len nhưng chừa ra khoảng. 15 cm. Lúc này, bạn luồn mũi len vừa cắt qua mũi đan cuối cùng và kéo chặt. Nếu thừa thì cắt bỏ.

Bước 6: Và thế là bạn đã có sản phẩm đầu tay hoàn hảo.

7 dụng cụ đan len cho người mới

Len sợi

Đầu tiên không thể không kể đến nguyên liệu chính để học và thực hành móc len. Tuy nhiên, bạn cũng phải chú ý đến loại len và size len mà mình chọn nhé!

loại len

Đơn giản chỉ cần chọn chất liệu len. Len thường được làm từ nhiều chất liệu khác nhau như: nylon, nhựa, sợi acrylic, lông cừu, cotton, lụa,…

Hầu hết các sản phẩm len trên thị trường hiện nay hoặc trong các cộng đồng đan len là sợi len được làm từ sợi bông hoặc sợi acrylic pha trộn.

Độ dày, mỏng của len

Khi mua len sợi, bạn phải chú ý đến phần mô tả của sản phẩm về chất liệu cũng như độ dày mỏng, mỏng của sợi len. Nếu chưa có hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi để sở hữu loại len ưng ý nhé!

Ở Việt Nam phổ biến nhất là len cotton (len ren số 0) và len cotton sữa (len nhẹ số 3 hoặc trung bình số 4).

Mua sợi nào

Tùy vào mục đích và thành phẩm bạn tạo ra và với các loại móc bạn đang sử dụng để chọn loại len phù hợp

Công dụng của từng loại len theo kích thước:

 • Sợi len số 0 – Ren (xỏ ngón, chỉ móc size 10): thích hợp tạo các họa tiết ren, khăn quàng cổ hoặc lót,…
 • Len số 1 – Siêu mịn (sock, fingering, baby): thường dùng làm tất, khăn hoặc đồ cho bé
 • Len số 2 – Fine (Sport, Baby): phù hợp để may quần áo dài tay, tất và khăn quàng cổ
 • Len số 3 – Light (DK, Light Worsted): là loại len chuyên dùng cho người lớn và trẻ em.
 • Len số 4 – Medium (Worsted, Afghanistan, Aran): phù hợp cho người bắt đầu đan len
 • Len số 5 – Bulky (Chunky, Craft, Rug): thường dùng để đan khăn dày, váy mùa đông, chăn gối các loại do sợi len to, móc nhanh.
 • Len số 6 – Super Bulky (Roving): thích hợp đan mũ, khăn.

Kim móc

Một dụng cụ cực kỳ quan trọng mà người thợ móc len không thể không trang bị cho mình đó chính là móc len. Hiện nay trên thị trường chúng ta có rất nhiều loại móc kim loại, tuy nhiên đối với người mới bắt đầu có thể tham khảo 3 loại móc kim loại sau:

Kim móc 1 đầu

Kim móc 1 đầu có đánh số sẵn dãy số trên đầu kim. Bạn cần chọn loại kim loại phù hợp với loại len để tạo ra sản phẩm tốt nhất. Nếu bạn sử dụng kim có đầu lớn, nó sẽ tạo ra một lỗ lớn trên bề mặt thành phẩm. Ngược lại, kim đầu nhỏ sẽ khó móc, dễ bị sót sợi, móc không hết sợi len.

Do đó, những người mới bắt đầu đan len nên chọn mua kim móc 1 đầu số 3 hoặc số 4.

móc len 2 đầu

Tương tự như móc 1 đầu, móc 2 đầu thường có 1 đầu lớn và 1 đầu nhỏ, tương ứng với 2 số kim trên cùng một mũi kim. Loại kim này thường dành cho những bạn đã có kinh nghiệm đan móc.

Thước đo

Thước kẻ là dụng cụ đóng vai trò tạo ra sản phẩm ưng ý. Nhưng với các loại thước dây truyền thống, việc đóng gói sau khi sử dụng sẽ rất bất tiện. Bạn nên trang bị cho mình một chiếc thước rút tự động để việc đo đạc được thuận tiện hơn nhé!

 Kéo

Tiếp theo, một dụng cụ quan trọng không kém, tương tự như len sợi và kim móc, đó là kéo. Thường được dùng để cắt bỏ len thừa hoặc cắt các thành phẩm màu,…

Dụng cụ đánh dấu mũi

Thiết kế của dụng cụ này có hình chữ “C”, hình chiếc kim dẹt,… nhưng chung vai trò dùng đánh móc (hoặc đan)

Đây là một trong những dụng cụ cần thiết cho những bạn mới bắt đầu học đan len. Kể cả với những bạn đã có nhiều kinh nghiệm đan len thì chiếc bút dạ mũi vẫn là một trợ thủ đắc lực.

Dụng cụ đếm hàng

Đối với những người mới bắt đầu học đan thì việc trang bị cho mình một bộ đếm là rất cần thiết để việc thực hành trở nên thực tế hơn. Hầu hết các bạn sẽ đan một sản phẩm theo hướng dẫn và thường tập trung rất lâu, nhưng đôi khi sẽ quên mất mình đang đan ở hàng nào, sẽ mất thêm một chút thời gian để đếm hàng.

Kim may

Đối với các bạn đan thú bông thì kim khâu là dụng cụ không thể thiếu. Kim khâu dùng để khâu các bộ phận của thú nhồi bông lại với nhau và hoàn thiện sản phẩm hơn.

Hướng dẫn móc mũi kép và nửa kép

Hướng dẫn móc mũi nửa kép

 • Ký hiệu: T: Mũi kép
 • V: 2 mũi bán kép chia đôi chân.
 • Sợi sử dụng: sợi thô.
 • Móc kim: 2,5 mm
 • Vòng 1 55-56cm

1.Hướng dẫn móc mũi kép nửa kép – Mũi nón

R1: Tạo vòng tròn ma thuật, móc 10T

R2: 10V

R3: 1T, 1V

R4: 2T, 1V

R5: 1T, 1P, rồi 3T, 1P đến hết hàng cho 2T.

R6: 4T, 1V

R7: toàn bộ T

R8: 2T,1V, sau đó 5T,1V đến 3T

R9: 6T, 1V

R10: 3T,1V, sau đó 7T,1V cho đến khi hết hàng cho 4T

R11: 8T, 1V

R12: toàn bộ T

R13: 4T, 1P, rồi 9T, 1P đến hết hàng 5T

Từ đây ta có thể móc thẳng xuống dưới. Ai vòng đầu lớn hơn thì móc thêm R14: 10T, 1V

Hướng dẫn móc mũi kép và nửa kép – Thân mũ

Lưỡi câu duỗi thẳng xuống cho đến khi đạt chiều dài từ đầu đến mang khoảng. 17 cm.

 1. Hướng dẫn móc mũi kép nửa kép – Vành mũ

R1: 4T, 1V

R2, R3 : toàn bộ T

R4: 5T, 1V

R5, 6, 7: toàn bộ chữ T

R8: 6T, 1V

R9, R10: tất cả

Búp bê móc khóa bằng len xinh xắn

Móc khóa búp bê xinh xắn cũng là một ý tưởng làm đồ handmade bằng len cực độc đáo mà không phải ai cũng biết. Đồ handmade bằng len này

Bạn cần những thành phần nào?

 • Cặp cuộn len có nhiều màu sắc khác nhau tùy theo sở thích của bạn.
 • Một tấm vải buổi tối nhỏ đầy màu sắc
 • ràng buộc
 • Ghim hoặc kim
 • Dính
 • Dụng cụ: kéo, thước kẻ, bút chì, băng dính hai mặt…

Hướng dẫn cách làm như sau

Bước 1:

Đầu tiên, vẽ hình người trên bìa cứng, kích thước tùy theo sở thích của bạn. Sau đó cắt ra hình dạng.

Sau đó lấy ghim cho các bộ phận như đầu, thân, chân và tay. Đầu tiên quấn len vào những chiếc ghim này để tạo thành một hình người đơn giản.

Bước 2:

Tháo ghim, nhưng nhớ giữ chặt len. Đồng thời duỗi thẳng các bộ phận của búp bê. Lấy len quấn 2,3 vòng tùy sở thích và kích thước của búp bê để len ​​cứng, dày.

Bước 3:

Phết 1 ít keo lên các đầu của bộ phận để cố định. Đặc biệt, phía cuối móc có thêm một sợi dây tròn để có thể treo đồ. Sau đó quấn len tròn để tạo thành phần đầu của búp bê xinh xắn đáng yêu.

Bước 4:

Lấy vải dạ có sẵn làm mắt, miệng cho búp bê cười. Dùng những sợi len ngắn màu đen dán lên đầu để làm tóc cho búp bê. Lúc này, bạn có thể tạo kiểu tóc theo sở thích của mình.

Bình hoa handmade tuyệt đẹp

Chỉ cần tận dụng những nguyên liệu sẵn có trong nhà như len cuộn, keo nến, phụ kiện handmade… Bạn hoàn toàn có thể cập nhật diện mạo cho ngôi nhà của mình bằng một chiếc lọ handmade trang trí đẹp mắt – một món đồ handmade bằng len cực ấn tượng.

Cần chuẩn bị nguyên liệu như

 • 4 cuộn len với các tông màu khác nhau tùy theo sở thích của bạn.
 • 1 chai nhựa rỗng
 • Súng bắn keo
 • Dụng cụ: kéo…
 • Quy trình từng bước

Bước 1:

Đầu tiên, bạn cần “tẩy” lớp vỏ bên ngoài ra khỏi chai nhựa rỗng bằng cách gọt sạch.

Sau đó rửa sạch keo trên đó, sau đó rửa sạch bằng nước và lau khô.

Bước 2:

Dùng súng bắn keo phết 1 lớp keo mỏng quanh cổ chai. Sau đó bắt đầu tháo len.

Có nhiều biến thể cho giai đoạn này. Do đó, bạn sẽ được tự do sáng tạo ý tưởng.

Gợi ý là bạn có thể quấn len từ màu nhạt nhất đến đậm nhất, đậm dần và đậm dần cho đến hết miệng chai nhựa.

Nhớ phết keo đến đâu quấn dây đến đó cho thật đều và các vòng len thật sát nhau.

Bước 3:

Sau khi quấn xong, cắt bỏ sợi len thừa và phết thêm keo để giấu đầu dây len cuối cùng đi 1 cách thật khéo léo.

Vậy là bạn đã hoàn thành một chi tiết handmade bằng len mang tên bình cắm hoa xinh xắn cho ngôi nhà, căn phòng của bạn thêm rực rỡ sắc màu.

Học Móc Len Cho Người Mới BẮt Đầu

Xu hướng đồ len móc hiện nay của giới trẻ

Đan len móc cần lưu ý điều gì?

Hướng dẫn cách đan len làm đồ handmade cực đơn giản

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *