Chuyển tới nội dung
Trang chủ » Hướng dẫn cách chọn heo nái làm giống đạt chuẩn

Hướng dẫn cách chọn heo nái làm giống đạt chuẩn

  • bởi

Hướng dẫn cách chọn heo nái làm giống đạt chuẩn

Trong chăn nuôi lợn, con giống là điều kiện tiên quyết, thức ăn là cơ sở để nâng cao hiệu quả kinh tế. Vì vậy, việc lựa chọn lợn giống đạt tiêu chuẩn được người chăn nuôi quan tâm hàng đầu. Trước khi nuôi lợn, người chăn nuôi phải chọn giống lợn tốt, có nguồn gốc rõ ràng, đảm bảo lợn nuôi mau lớn, khỏe mạnh.

Cách Chọn Lợn Nái Tốt Làm Giống: Dựa Vào Tổ Tiên. Dựa vào sức mạnh của sự tăng trưởng. Dựa trên ngoại hình. Chọn giống lợn nào thì lợn cái phải có những đặc điểm ngoại hình đặc trưng của giống lợn đó. Hãy cùng xem bài viết dưới đây để hiểu hơn về cách chọn con giống nhé.

Trong chăn nuôi lợn, con giống là điều kiện tiên quyết, thức ăn là cơ sở để nâng cao hiệu quả kinh tế. Vì vậy, phương pháp chọn heo giống chuẩn, có khả năng sinh trưởng tốt khi chăn nuôi heo sinh sản là mối quan tâm lớn nhất của người chăn nuôi.

Chọn giống lợn nào thì lợn cái phải có những đặc điểm ngoại hình đặc trưng của giống lợn đó. Cần chọn những con lợn có ngoại hình, thể chất tốt như: Váng dài, đùi to, mông nở (để đẻ dễ), bụng thon, vai nở, ngực nở, khung xương rắn chắc, đi kiễng chân. bàn, móng chân chắc, không móng dài móng ngắn, không có các dị tật như: vẹo tai, vẹo đuôi, vẹo mũi, rốn lồi, năm móng, không có hậu môn (lợn cái có hậu môn chung với âm vật), không có mụn mủ , gút, da nhiều lông, nhẵn không mụn đỏ sần sùi, da nhăn nheo, rụng lông, không mụn nước, không bong vảy, không nấm da (lác).

Hướng dẫn chọn heo nái đạt tiêu chuẩn

3 bước đơn giản chọn mua heo nái giống hậu bị ưng ý nhất

Bước 1: Tìm nguồn hàng để mua.

Từ trước đến nay, nhiều người thường khuyên các trang trại nên chọn heo từ chính trại mình, nhưng điều này chưa hẳn đã tốt. Theo VietDVM.com, bạn nên tìm đến những công ty, cá nhân cung cấp vật tư chăn nuôi có uy tín lâu năm trên thị trường để chọn mua heo nái giống.

Ngược lại, khi bạn tự chọn giống từ trang trại của mình, có thể bạn biết rõ về ông bà, cha mẹ của chúng nhưng một con nái tốt ngoài dòng tổ tiên còn được quyết định bởi nhiều yếu tố khác mà kinh nghiệm của bạn đôi khi không đủ để quyết định. sự lựa chọn tốt nhất.

Vì vậy, việc tự chọn lợn nái từ lợn con trong trang trại chỉ phù hợp với những trang trại nhỏ hoặc trang trại có “tư duy nông dân cố hữu”. Tuy chi phí đầu tư ban đầu của phương pháp này thấp hơn nhưng hiệu quả kinh tế về lâu dài không cao do năng suất thấp và thời gian sử dụng hiệu quả không cao.

Cách chào hỏi ngày đầu tiên đi làm ấn tượng cho đồng nghiệp

Bước 2: Phải biết phân biệt heo khỏe và heo bệnh.

Tại sao? Tưởng tượng “xỉu” mãi mới chọn được con nái mua bao ngon, lưng thẳng, ngực nở, hông nở, bốn chân chắc khỏe, cường tráng, không có ức… hoàn toàn đủ tiêu chuẩn để phối giống.

Nhưng khi quan sát kỹ thì ôi thôi, bạn thấy những chú lợn này đang trong tình trạng uể oải, lờ đờ, xù lông, uể oải → Và bạn phải tống khứ chúng đi, mặc dù đã tốn rất nhiều công sức.

Vì vậy, việc đầu tiên bạn cần làm sau khi tiếp xúc với lợn nái là quan sát tổng thể để phát hiện và loại bỏ lợn ốm, bệnh. Hầu hết lợn khỏe hay ốm sẽ tự biểu hiện khá rõ ràng nên chúng ta có thể dễ dàng nhận biết qua các triệu chứng sau:

Bước 3. Chọn lọc heo nái hậu bị theo 4 tiêu chí.

Tiêu chí 1: Chọn giống.

Tùy vào điều kiện cụ thể của trang trại mình mà chọn con giống cho phù hợp. Chẳng hạn, nếu trại có điều kiện chăn nuôi tốt, chuồng trại hiện đại, kín đáo và kiểm soát tốt các yếu tố môi trường ảnh hưởng đến lợn thì có thể chọn những giống hơi kém thích nghi nhưng năng suất rất cao.

Ngược lại, nếu trại thoáng, chịu nhiều ảnh hưởng của môi trường thì nên ưu tiên chọn giống có sức đề kháng tốt.

Các giống lợn hậu bị được nuôi trong các trang trại lớn ở nước ta hiện nay thường là Yorkshire và Landrace.

Tiêu chí 2: Chọn dòng.

Bạn nên tìm hiểu kỹ lai lịch của nái (tốt nhất là đực giống) xem nuôi dưỡng có tốt không, nuôi dạy con có tốt không… Và lứa này là lứa thứ hai của nó. Vì không nên chọn nái chúa được phối giống từ nái quá lông (đẻ một lứa chính) hoặc nái quá già (đẻ chín, mười lứa) đều không tốt. Nên chọn nái từ lứa thứ 3, 4 là giống mới tốt vì nái giai đoạn này rất sung sức.

Chọn lợn nái giống bố mẹ đẻ sai, đồng đều, béo tốt, bú thành thạo, khối lượng cai sữa cao, chu kỳ động dục đều và động dục sau cai sữa sớm.

Các bài viết chủ đề liên quan tại đây

Tiêu chí 3: Ngoại hình.

Nên chọn những con có vóc dáng cao – con đầu đàn – phù hợp với đặc điểm giống nòi của mình. Ngoại hình là một trong những tiêu chí cực kỳ quan trọng khi chọn lợn nái nuôi, vì vậy trước khi chọn mua lợn ta nên nắm rõ các tiêu chí về ngoại hình như sau:

– Đầu và cổ: Đầu to vừa phải, trán rộng, mắt to.

– Vai và ngực: Toàn vai. Ngực sâu, rộng. Đầu và vai khớp với nhau tốt

– Lườn lưng và bụng: Lưng dài vừa phải, có võng nhỏ. Xương sườn sâu, bụng căng tròn, không thóp (lợn ngoại). Lưng và bụng được kết hợp chắc chắn

– Mông và gân kheo: mông dài, rộng vừa phải. Đùi sau đầy đặn, có nếp nhăn nhỏ. Mông và gân kheo kết hợp tốt. Đuôi to, lúc nào cũng cù.

Chọn ngoại hình con heo ngoài các bộ phận như đầu, cổ, vai, ngực, lưng bụng, mông đùi thì 3 bộ phận chính còn lại là chân, núm và cơ quan sinh dục ngoài.

– Chân: Các bệnh về chân là một trong những nguyên nhân gây loét nhiều thứ hai. Lợn bài phải là lợn có 4 chân khỏe, khoảng cách giữa 2 chân trước và 2 chân sau rộng vừa phải, móng chân thẳng, không to, đi đứng tự nhiên, không đi trên bàn.

Cùng tham khảo tiêu chuẩn bàn chân qua 3 hình ảnh bên dưới.

Tiêu chí chọn heo nái hậu bị – chân sau.

Bàn chân đủ tiêu chuẩn rất quan trọng để phân bổ trọng lượng của nái và tránh tổn thương trong quá trình nuôi nái sau này.

Bàn chân chuẩn nên: rộng vừa phải; các ngón cách nhau vừa phải; Ngón chân to, thẳng, cỡ ngón tay, nếu chênh lệch với tiêu chuẩn vượt quá 1,27 cm thì không nên.

Ngoài ra, bạn phải kiểm tra kỹ lưỡng các vết nứt, mòn ở chân và các hư hỏng khác.

Núm: Nái theo tiêu chuẩn nên có tổng cộng khoảng. 14 vú (7 vú mỗi bên), không có vú kẹo. Núm vú nổi rõ và đều nhau, càng về sau khoảng cách giữa các núm vú càng lớn. Khoảng cách giữa 2 hàng bầu ngực đều nhau, không quá xa cũng không quá gần.
Cơ quan sinh dục ngoài: các vấn đề sinh sản ở lợn nái thường có thể được dự đoán bằng cách đánh giá cơ quan sinh dục ngoài của lợn. Hồ di cảo nên tránh:

– Âm hộ nhỏ: thường là dấu hiệu cho thấy hệ thống sinh sản bên trong kém phát triển hoặc chưa trưởng thành → nên tránh những con lợn như vậy vì chúng thường khó giao phối và thường khó sinh.

– Có quá nhiều lông: do chúng thường khó nuôi và hay bị viêm tử cung, viêm bàng quang.

– Âm hộ bị tổn thương: dù đã lành vẫn có thể làm giảm khả năng giao phối hoặc khó sinh.
Tiêu chí 4: So đặc tính.
Nên chọn những con lợn hiền lành, không hung dữ với đồng loại. Ăn ngon: ăn không vung vẩy, không ngoáy mũi tìm thức ăn ngon trước… Những con lợn kén ăn này dù là dòng giống tốt đến đâu cũng không nên nuôi làm giống.

Nếu chọn heo con của nhà làm giống thì cách chọn lựa ra sao để tránh sự sơ xuất ?

Nếu lợn trong chuồng ở nhà đẻ thì dòng giống chúng tôi đã biết. Cách chọn cũng theo đặc điểm trên. Có điều vì là lợn nhà nên phải chọn kỹ hơn và nên chọn ở lô nhiều mới ngon:

* Chọn lọc đợt 1: Khi lợn vừa lọt lòng mẹ, chọn những lợn có thể trạng cao nhất, khoẻ mạnh nhất (gọi là lợn đầu đàn) không bị thương tích, khó khăn… Các bạn nhớ theo dõi xem nó ra tốt hay xấu nhé…

* Chọn lọc đợt 2: Tại thời điểm lên đàn, những con được chọn ở đợt 1 cần tiếp tục phát huy những ưu điểm đã có nên tiếp tục nuôi, đồng thời tiếp tục theo dõi… Những con lợn không đạt chất lượng để làm giống cần loại bỏ lấy thịt (con cái). heo thì không cần thiến, nhưng phải thiến tất cả heo đực).

* Chọn lọc đợt 3: Khi lợn được 6 tháng tuổi, tuổi đực và cái chuẩn bị phối giống, ta tiến hành chọn lọc lần cuối. Chỉ cần nuôi chúng có vóc dáng chuẩn, cơ quan sinh dục tốt, sức khỏe sinh sản là được.

 Phương pháp nuôi dưỡng heo đực giống ra sao?

Lợn đực giống mới vài tháng tuổi đã bắt đầu… dậm chân thường hót cho những con khác trong đàn nghe nên chúng… bất ổn trong chuồng. Do đó, các nhà lai tạo phải được giữ riêng. Lợn nuôi thịt phải được thiến từ 6 tuần tuổi. Giống như lợn cái, lợn đực giống cũng được cho ăn khẩu phần giàu dinh dưỡng để lợn không bị béo. Trẻ em phải được huấn luyện dưới ánh mặt trời trong nhiều giờ và nhiều ngày. Và bắt đầu được chủ huấn luyện dần dần để nó biết nghe lời chủ, biết thân thiện với chủ, nói chung là dễ lên cho ăn. Tất nhiên, những con lợn độc hung dữ sẵn sàng tấn công con người, kể cả chủ nhân của chúng phải bị tiêu diệt không thương tiếc. Khi mỏ neo độc đến tuổi giao phối, chế độ ăn của nó hơi khác, bổ dưỡng hơn: hàng ngày, ngoài ba bữa chính, buổi tối cho ăn bổ sung dinh dưỡng bằng hỗn hợp thức ăn. Sau mỗi lần giao phối nên bổ sung thêm chục quả trứng gà (để sống) và cháo nếp đậu xanh để mau hồi sinh.

Heo nọc mấy tháng tuổi mới cho bắt đầu phối giống?

Lợn độc có thể nuôi đến 6, 7 năm liền, nên cho lợn đủ thời gian phát triển toàn diện về tầm vóc mới bắt đầu phối giống. Lợn gây độc thường phối giống lần đầu lúc 7 đến 8 tháng tuổi. Tại thời điểm này, con lợn độc đã nặng khoảng. 100 kg.

Cần lưu ý với độc tơ ta phải chọn những con lợn nái đẻ lần đầu, thời điểm săn gà trống chín muồi thì tập tính của lợn đực mới cho kết quả tốt. Lợn mới đẻ lần đầu, “gặp” tơ mới lần đầu… Chích nhau cắn nhau, thậm chí đuổi nhau suốt đường. Điều này thường gây ra vấn đề cho người phụ nữ trước tiên, và chính cô ấy lao vào cắn con cặc. Nếu nái lần đầu gặp nái quá dữ, gà trống có thể sợ nái đến gần, nái luôn mỉa mai, khiến lợn độc địa tránh xa nái này, chủ nhân phải vất vả một thời gian dài mới cải tạo được tình huống này .

Nuôi bao nhiêu heo nái cần một heo nọc ?

Khả năng sinh sản của heo rừng phụ thuộc vào tuổi của nó:

– Lợn độc 8 tháng tuổi, tuần chỉ 1 lần

– Lợn độc 1 tuổi, tuần chỉ giao phối 2 lần

– Lợn độc dưới 2 tuổi, tuần chỉ phối giống 3 lần (ngày dưỡng bệnh).

– Lợn độc từ 1 đến 3 tuổi được coi là sung sức nhất, số lượng tinh trùng nhiều và mạnh nhất. Heo độc tốt có thể nuôi đến 6 – 7 tuổi, phần lớn còn lại sử dụng thịt thải loại 3 năm.

Địa chỉ mua heo nái làm giống uy tín chất lượng

Nếu bạn đang tìm kiếm một địa chỉ chăn nuôi lợn nái uy tín tại Việt Nam hiện nay thì GP Genetics chính là nơi đó. Hiện nay, đây là đơn vị chuyên cung cấp heo giống nhập khẩu từ các nước có nền chăn nuôi tiên tiến như Đan Mạch, Pháp,… với quy trình chăn nuôi, chăn nuôi hiện đại đảm bảo heo giống phát triển khỏe mạnh, loại bỏ các yếu tố gây bệnh cho heo. GP Genetics hiện đang cung cấp một số dòng heo giống được nhiều hộ chăn nuôi tin dùng như: Lợn Landrace Đan Mạch, Lợn Yorkshire, Lợn Đan Mạch F1,…

Cách Chọn Heo Nái Làm Giống

Hướng dẫn cách chọn heo nái làm giống đạt chuẩn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *