Cách làm bánh thạch rau câu 3D rất đơn giản

Ngày:11/04/2018 lúc 09:17AM

Cách làm bánh thạch rau câu 3D rất đơn giản và không cần bạn phải quá khéo tay đâu. Chỉ cần vài chiếc thìa, bơm tiêm và bột thạch, bạn sẽ có chiếc bánh siêu đẹp

Bạn đang muốn mua bánh sinh nhật bằng thạch rau câu 3D mà không biết mua ở đâu? Bạn đang muốn học cách làm thạch rau câu 3d như thế nào?

Làm Thạch rau câu 3D cơ bản thực chất không quá khó, nhưng nó lại có vẻ vô cùng “thần kì” đối với những ai chưa từng được mục sở thị. Đó cũng chính là lí do vì sao, tuy xuất hiện tại Việt Nam cách đây đã 2-3 năm nhưng thạch rau câu 3D không được phổ biến rộng rãi do “thợ” giấu nghề.

Một trong những người đầu tiên tại Hà Nội phát triển mô hình chia sẻ kinh nghiệm làm Thạch rau câu 3D cho biết. “ Lúc mới tình cờ biết đến Rau câu nghệ thuật, tôi đã rất mê và tìm mọi cách liên hệ khắp nơi để học. Được biết, người đầu tiên đưa môn nghệ thuật làm thạch này về Việt Nam là chị L. ở Đà Nẵng, học nghề từ Mỹ về. Nhưng vì lúc đó Thạch 3D còn rất mới và độc đáo nên chị rất giữ nghề, chỉ bán sản phẩm chứ không nhận dạy. Khi được hỏi về học phí, chị thậm chí còn hét giá 60 triệu đồng mới truyền nghề mà thực chất chỉ là một buổi dạy”.

Trong Sài Gòn cũng có người làm Thạch 3D rất giỏi nhưng họ cũng không chia sẻ thông tin vì muốn giữ bí kíp riêng để kinh doanh bán sản phẩm. Mỗi sản phẩm họ bán ra cũng trên dưới 1 triệu đồng vì gần như là độc quyền.

Sau nhiều lần liên hệ xin học nghề không thành công, mình bắt đầu tự học từ những clip ngắn trên Youtube được chia sẻ bởi người nước ngoài. Tuy nhiên, những clip này cũng chỉ hướng dẫn những bước làm cơ bản nhất chứ công thức chuẩn thì không có, cách tạo các hình nghệ thuật khác nhau cũng không nhiều.

Vậy là tôi lại phải tự mày mò. Sau khi tự mày mò, nay ngộ ra điều này, mai ngộ ra điều khác và cuối cùng, cũng cho ra được công thức tốt nhất thì giờ mình đã làm được bánh thạch rau câu 3D rất đẹp, ăn vừa mềm vừa giòn và thanh mát. Chia sẻ lại với các bạn về dụng cụ, nguyên liệu và cách thực hiện. Hí hoáy làm không chụp được ảnh, mình mượn ảnh trên internet để minh họa cách làm nhé!

Nguyên liệu:

– Dụng cụ làm thạch rau câu. Nếu muốn bánh đẹp, nhiều hình hoa lá lung linh thì cần nhiều dụng cụ như hình. Nếu không, chỉ cần dùng 2, 3 chiếc thìa đủ kiểu là được.

– Nguyên liệu làm bánh: Bột rau câu gelatin, nước lọc, đường, màu thực phẩm, vani hoặc hương liệu thực phẩm.

Riêng với màu thực phẩm, có thể không dùng mà chuyển sang nghiền rau củ để tạo màu cho hoa lá, sẽ đảm bảo an toàn với sức khỏe hơn.

Cách làm thạch rau câu 3D:

Bước 1: Làm đế bánh trong suốt

– 3 muỗng canh nước lọc + 1 muỗng canh đường hòa tan, đun sôi rồi bắc ra.

– 1 muỗng canh nước lọc + 2,5gr bột gelatin cho vào lò vi sóng quay nhanh khoảng 10 giây cho bột gelatin tan hoàn toàn.

– Đổ hỗn hợp này vào nước đường vẫn còn nóng ấm. Để khoảng 5 phút cho nguột bớt, rồi cho 1 muỗng canh acid citric vào, khuấy nhẹ và đều. Nếu muốn thạch thơm, cho 1 ống vani vào.

– Để khoảng 5 phút nữa thì đổ ra tô thủy tinh to. Bát nguội thì cho vào tủ lạnh, để qua đêm.

Bước 2: Làm nước màu

– Lặp lại bước 1, nhưng lưu ý, sau khi cho acid citric vào thì cho màu thực phẩm hoặc nước ép rau củ cô đặc vào, hòa tan đến độ màu như ý. Bạn nên pha màu đậm để hoa lá nổi bật hơn, thạch 3D nhìn sẽ đẹp hơn.

– Lưu ý thêm, mỗi màu làm một chén riêng, không trộn lẫn. Để nước không bị đông, nên ngâm chén thạch trong bát nước ấm.

Bước 3:  Tạo bông hoa 3D

– Dùng dụng cụ múc kem để tạo hình tròn ở trung tâm bát, không múc sát đáy bát. Giữ lại phần thạch sau khi múc để sau khi tạo hình 3D lại ghép lại tạo bề mặt phẳng như cũ.

– Dùng thìa và bơm tiêm để phun màu tạo cánh hoa lần lượt từ trung tâm ra xung quanh bát. Không đâm thìa và kim tiêm sát đáy.

– Dùng thìa khía chéo tạo hình cánh hoa, giữ nguyên hình dáng thìa khi ấn. Dùng bơm tiêm (đã có nước thạch màu), bơm vào giữa khe của thìa và lớp thạch trong. Hoặc thực hiện cách khác là dùng thìa khoét một rãnh nhỏ tạo hình cánh hoa trong bát thạch, rút thìa ra rồi bơm màu vào.

Nên chuẩn bị một bát nước ấm để làm tan thạch gelatin bám vào dụng cụ. Dùng giấy lau sạch dụng cụ để không bị lem màu giữa các cánh hoa.

– Sau khi tạo hoa lá 3D xong, nếu muốn nổi bật hơn, có thể tráng thêm một lớp màu tương phản trên mặt bát (đáy của hoa).

Xong xuôi, úp bát lên đĩa phẳng là có một món ngon siêu hot, siêu đẹp mắt mang tên Thạch rau câu 3D!


Chúc các bạn thành công với cách làm thạch rau câu 3D đơn giản tại nhà nhé!

Đặng Văn Tưởng
BÌNH LUẬN

Bình luận